Bệnh viêm nha chu và nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu

Cần ăn gì sau khi cấy ghép implant?

Bệnh viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và thẩm mỹ. Điều trị viêm nha chu sớm, sẽ giảm nhẹ nguy cơ mất răng và các biến chứng nguy hiểm khác. Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, liên quan trực tiếp đến mô nâng đỡ quanh chân răng, bao gồm các bệnh của nướu và các bệnh lý phá hủy mô nâng đỡ sâu bên dưới nướu. Nha chu có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng khỏe mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi các yếu tố sau: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu tốt sẽ giúp cho hàm răng tốt. Theo thời gian, mảng bám răng cứng dần hình thành vôi răng hay còn gọi là cao răng.

Theo bác sĩ của nha khoa Dr. Hùng: Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng không tốt đã tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám quanh cổ răng và các khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám lâu ngày không được vệ sinh sẽ gây viêm nướu răng. Khi đó, tình trạng nướu  bị viêm nặng sẽ hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu cơ thể bạn không có sức đề kháng tốt. Biến chứng nhiều bệnh lý nguy hiểm: trường hợp viêm nha chu nặng, vi khuẩn từ xương hàm đi theo đường máu gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm về máu và tim mạch.

Bệnh viêm nha chu là gì?

Nướu sẽ ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới, giúp ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào và làm hại răng. Viêm nha chu làm tổn thương và phá hủy các mô quanh răng, tiêu xương hàm, làm mất răng, gây đau nhức kéo dài khó kiểm soát. Làm tổn thương các mô quanh răng khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái đau nhức, khó chịu, nặng hơn có thể đau lên các vùng thái dương hàm.

Tóm lại, viêm nha chu là nguyên nhân chính gây tình trạng mất răng

Các triệu chứng của bệnh viêm nha chu thường gặp

Thông thường khi các nướu bị sưng to rồi tự xẹp xuống làm người bệnh tưởng rằng bệnh tự lành, nên cũng không để ý nhiều, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời thì lớp mô nâng đỡ răng, dây chằng sẽ bị phá hủy, làm tiêu xương ổ răng làm răng bị lung lay và cuối cùng dẫn đến mất răng dù răng còn nguyên vẹn, không bị sâu.

Giai đoạn đầu của viêm nha chu chính là viêm nướu, nếu để lâu, viêm nướu sẽ phát triển thành viêm nha chu. Nếu phát hiện và điều trị ngay trong giai đoạn này, bệnh lý sẽ được điều trị triệt để bằng những phương pháp đơn giản là lấy cao răng. Những biểu hiện cụ thể của bệnh viêm nha chu như:

– Răng lung lay và thưa dần ra; Cảm giác ăn nhai không bình thường, dễ bị đau nhức.

– Cao răng bám chặt xung quanh, có màu ngà vàng; Miệng có mùi hôi.

– Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu và ấn vào có thể có nước mủ chảy ra.

093 136 0186