Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách, hiệu quả nhất

cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Không phải ai cũng nắm được cách dùng chỉ nha khoa đúng thao tác, điều này dẫn đến tổn thương nướu, không làm sạch răng hiệu quả,…Trong bài viết hôm nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chỉ nha khoa cho những bạn chưa biết.

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa/ chỉ tơ nha khoa là dạng chỉ đặc biệt, có thiết kế mảnh, mềm có độ đàn hồi tốt, được thiết kế để len lỏi vào từng ngóc ngách, kẽ răng, từ đó loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám trên răng.

Cách dùng chỉ nha khoa
Cách dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa thường được làm từ sợi nylon hoặc nhựa. Các sợi tơ tạo thành chỉ có chứa chất kháng sinh, ức chế sự lên men khi thức ăn tiếp xúc với nước bọt.

Chỉ nha khoa được chia thành 2 loại:

1. Chỉ nha khoa đa sợi

Được tạo thành từ nhiều sợi nylon mảnh, bao phủ sáp hoặc không. Chỉ có mùi thơm mát nhẹ, có độ đàn hồi tốt. Nhược điểm của loại chỉ này là dễ bị tưa và rách khi dùng.

2. Chỉ nha khoa đơn sợi

Được tạo thành từ 1 sợi nhựa PTFE mảnh, trơn, dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những khe răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng.

Cách dùng chỉ nha khoa hiệu quả nhất

Chỉ nha khoa là dụng cụ làm sạch răng hiệu quả, giúp loại bỏ mảng bám, hạn chế sự vôi hóa trên răng, phòng tránh các vấn đề răng miệng thường gặp.

So với việc sử dụng tăm tre, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng vừa an toàn, hiệu quả lại không tổn thương đến nướu.

Dưới đây là cách dùng chỉ nha khoa hiệu quả nhất:

Bước 1: Chuẩn bị chỉ

Cách dùng chỉ nha khoa hiệu quả nhất, đầu tiên hãy chuẩn bị một đoạn chỉ dài khoảng 25 – 30cm để di chuyển thoải mái giữa các răng.

Bước 2: Cách kiểm soát chỉ

Quấn chặt chỉ nha khoa vào ngón giữa của hai tay và giữ lại bằng ngón cái (Nên dùng ngón cái để điều khiển chỉ ở răng hàm trên, dùng ngón giữa điều khiển cho răng hàm dưới).

Bước 3: Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm trên

Cách dùng chỉ nha khoa hiệu quả nhất cho răng hàm trên là cố định chỉ trên ngón tay giữa sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ nắm lấy 1 đoạn chỉ khoảng 3cm và đưa vào từng kẽ răng.

Một bên tay nắm chỉ cố định, một bên tay chuyển động lên xuống trong kẽ răng để nhẹ nhàng loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám.

Bước 4: Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm dưới

Cách dùng chỉ nha khoa đúng nhất cho răng hàm dưới là: Ngón tay giữa đứng yên, ngón giữa còn lại đưa chỉ lên xuống trong từng kẽ răng.

Lưu ý về cách dùng chỉ nha khoa:

  • Thời gian làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa mất khoảng 1 – 2 phút, nên dùng chỉ nha khoa sau khi chải răng.
  • Sau khi dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa, nên súc miệng bằng nước sạch để thức ăn được loại bỏ sạch sẽ khỏi khoang miệng.
  • Hiện nay không chỉ có loại chỉ tơ nha khoa dạng sợi dài mà còn có chỉ nha khoa dạng tăm (Một đầu nhọn, một đầu dùng để căng chỉ), nếu gặp khó khăn trong việc giữ sợi chỉ, bạn có thể tìm mua chỉ nha khoa dạng này để thực hiện dễ dàng hơn.

Cách dùng chỉ nha khoa tương đối đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đủ chỉ, thực hiện nhẹ nhàng là có thể làm sạch toàn bộ khoang miệng, tuy nhiên vẫn có một số bạn loay hoay với việc dùng chỉ nha khoa, nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân dùng chỉ nha khoa sai cách

Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến cách dùng chỉ nha khoa của bạn gặp khó khăn:

1. Quá mạnh tay

Với những bạn chưa từng sử dụng chỉ tơ nha khoa hoặc chưa tham khảo cách dùng chỉ nha khoa, việc dùng lực quá mạnh khi làm sạch miệng là điều dễ gặp phải.

Thao tác mạnh tay không đồng nghĩa với việc làm miệng càng sạch, ngược lại nó còn khiến sợi chỉ cắt vào nướu, gây chảy máu chân răng và tổn thương mô mềm, tệ hơn là làm tách chân bám của răng với nướu.

cách dùng chỉ nha khoa đúng cách
cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Theo lời khuyên từ nha sĩ, cách dùng chỉ nha khoa hợp lý nhất là sử dụng lực vừa phải, nhẹ nhàng đưa chỉ lên xuống để làm sạch mảng bám và thức ăn mắc trong kẽ răng, tránh thao tác quá nhanh hoặc quá mạnh tay.

2. Dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm

Nguyên nhân hàng đầu khiến việc sử dụng chỉ nha khoa gặp khó khăn là lấy đoạn chỉ quá ngắn, điều này khiến việc cố định chỉ khó khăn. Bên cạnh đó, có một số trường hợp vì tiết kiệm nên dùng chung một đoạn chỉ cho tất cả kẽ răng, điều này là nguyên nhân làm vi khuẩn lây lan trên diện rộng.

Để thao tác dễ dàng và hạn chế lây lan vi khuẩn, nên sử dụng đoạn chỉ có độ dài tối thiểu 25cm.

3. Chọn chỉ nha khoa xơ và cứng

Chỉ nha khoa có tác dụng làm sạch kẽ răng một cách nhẹ nhàng, tuy nhiên nếu sử dụng chỉ loại xơ cứng và to, nó không khác tăm xỉa răng là mấy. Dùng loại chỉ này lâu ngày còn có thể làm thưa răng, vì vậy hãy chọn chỉ nha khoa mảnh, mềm để bảo vệ men răng tốt nhất.

Dùng chỉ nha khoa là cách làm sạch răng hiệu quả, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng chỉ nha khoa đúng thao tác. Nếu chưa từng sử dụng chỉ tơ nha khoa, bạn hãy ghi nhớ các gợi ý từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số mẹo hay hỗ trợ phòng tránh bệnh lý răng miệng, bạn có thể tham khảo:

093 136 0186