Chăm sóc răng miệng không tốt dễ gây bệnh viêm nha chu

Những thói quen có hại cho răng gây nên bệnh viêm nha chu

Thói quen ăn vặt nhiều và không đánh răng sau khi ăn: sẽ làm quá trình phá hủy men răng diễn ra nhanh hơn, gây ra các bệnh về răng miệng. Khi bạn ăn thì các mảng bám kết hợp với đường và tinh bột sẽ sinh ra acid tấn công men răng làm răng bị sâu.

Việc khám răng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề bất thường về răng miệng để điều trị kịp thời. Không khám răng và làm sạch cao răng định kỳ sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Việc lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần có tác dụng giúp cho răng luôn sạch sẽ và tránh được bệnh nha chu.

Những thói quen như ăn đồ quá nóng, quá lạnh, dùng răng cắn mạnh vào vật cứng, ra sức xé thức ăn quá dai: sẽ làm  ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng bởi nó tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng.

Sâu răng nhưng không trám: dễ dẫn đến nguy cơ răng bị lung lay, rụng răng cực kỳ cao. Khi bạn phát hiện mình bị sâu răng thì  bạn nên đến nha sĩ  để trám, chữa tuỷ hoặc nhổ răng nếu cần thiết, điều này giúp bảo vệ hàm răng và chống lại nguy cơ răng bị lung lay, rụng răng.

Những thói quen có hại cho răng gây nên bệnh viêm nha chu

Quy trình trị bệnh viêm nha chu tại trung tâm nha khoa

Bệnh viêm nha chu còn gây ra tình trạng hôi miệng làm người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, bị cô lập trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn phá hủy các mô nâng đỡ xung quanh răng, làm tiêu xương ổ răng, làm lung lay răng. Bên cạnh đó, bệnh còn gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống, gây ra chứng đau dạ dày ở người bị nha chu, gây ra các biến chứng như làm đau vùng thái dương.

Nha khoa dr. Hùng xin cung cấp cho bạn quy trình điều trị bệnh viêm nha chu như sau nhé:

Khám và tư vấn: Bệnh nhân sẽ được chụp phim đánh giá mức độ bệnh lý, khám tổng quát toàn bộ khoang miệng và lên pháp đồ điều trị.

Vệ sinh khoang miệng: Bác sĩ sẽ vệ sinh vùng nhiễm bệnh lý trước khi điều trị, đồng thời sát khuẩn toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là để làm sạch vi khuẩn và mảng bám thức ăn còn sót lại.

Các giai đoạn điều trị viêm nha chu

– Giai đoạn đầu viêm nướu: Bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bệnh nhân, sau đó làm sạch mảng bám bằng cách lấy cao răng sóng siêu âm.

– Giai đoạn đã xuất hiện túi nha chu (ổ mủ), bác sĩ sẽ tiến hành ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập sâu và phá hủy chân răng bằng các phương pháp điều trị khẩn cấp. Thông thường bệnh nhân sẽ được trám bít ống tủy.

– Giai đoạn viêm nha chu nặng và mất răng: bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng và phục hình lại răng đã mất bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant cho những trường hợp viêm nha chu quá nặng và không thể bảo tổn chân răng.

Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám. Kiểm tra và vệ sinh, sát khuẩn lại toàn bộ khoang miệng, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng và hẹn lịch tái khám cụ thể.

093 136 0186