Chỉ nha khoa và những điều không thể bỏ qua

chi nha khoa

Chỉ nha khoa có lẽ đã trở thành sản phẩm quen thuộc trong chăm sóc, vệ sinh răng miệng, tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng chỉ nha khoa hợp lý. Trong bài viết dưới đây, Bệnh viện Worldwide sẽ gửi đến bạn kiến thức sử dụng chỉ tơ nha khoa một cách khoa học.

Chỉ nha khoa là gì?

Việc sử dụng chỉ nha khoa được khuyến khích bởi sản phẩm này có thể ngăn ngừa mảng bám tích tụ và hạn chế bệnh viêm nướu.

chi nha khoa
Chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa mảng bám tích tụ và hạn chế bệnh viêm nướu

Theo thông tin từ Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ, chỉ nha khoa có thể loại bỏ khoảng 80% mảng bám trên răng miệng, việc sử dụng chỉ nha khoa mang đến những lợi ích đặc biệt đối với những người đang sử dụng dụng cụ chỉnh nha.

Vậy chỉ nha khoa là gì? Công dụng cụ thể của chỉ tơ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là sản phẩm được nhắc đến lần đầu vào năm 1819, vào năm 1962, chỉ nha khoa được cấp bằng sáng chế lần đầu bởi Asahel  M.Shurtleff.

Chỉ nha khoa hay còn gọi là chỉ tơ nha khoa và một sợi dây mảnh, có độ đàn hồi tốt, thường được làm từ nhựa hoặc nylon, sản phẩm này được chia thành 2 loại:

  • Chỉ nha khoa nhiều sợi: Còn được gọi là chỉ nha khoa đa sợi, được cấu tạo từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, bao phủ bởi sáp hoặc không có lớp bao phủ, thường có mùi thơm mát, có độ đàn hồi tốt nhưng dễ bị tưa, rách.
  • Chỉ nha khoa PTFE (chỉ nha khoa đơn sợi): Là loại chỉ được làm từ sợi nhựa PTFE mảnh, có đường kính mảnh, khá trơn, do đó dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những vị trí hẹp, ưu điểm của loại chỉ này là không dễ bị tưa khi sử dụng.

Công dụng của chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ hỗ trợ loại bỏ mảng bám trên răng và kẽ răng, ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám, hạn chế xuất hiện cao răng.

chi to nha khoa
Chỉ tơ nha khoa sẽ hỗ trợ loại bỏ mảng bám trên răng và kẽ răng

Dùng chỉ tơ nha khoa giúp bạn loại bỏ những hạt thức ăn thừa không thể nhìn thấy khi soi gương hoặc những vị trí mà bàn chải không thể chạm tới, nhờ đó hạn chế được những tình trạng như:

  • Hôi miệng
  • Viêm lợi
  • Nguy cơ mắc các bệnh hô hấp
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Chỉ nha khoa sử dụng như thế nào?

Với những bạn mới làm quen với chỉ nha khoa, hãy tham khảo cách sử dụng dưới đây để đem lại hiệu quả làm sạch triệt để nhất và không làm ảnh hưởng đến nướu, lợi.

Trước khi sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng, hãy cắt một đoạn chỉ dài ít nhất 25cm để thoải mái di chuyển giữa khe răng.

Cách sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng:

Đầu tiên quấn chặt sợi chỉ vào ngón giữa của 2 bàn tay, ấn phần chỉ để cố định bằng ngón cái.

Đối với hàm răng trên, đặt 2 ngón tay cái cách nhau khoảng 3cm, sau đó đưa chỉ vào từng kẽ răng, một ngón tay giữ im, ngón cái còn lại thực hiện chuyển động lên xuống nhẹ nhàng, dọc theo thân răng, từng bước loại bỏ vi khuẩn và thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng.

Với hàm răng dưới, giữ im ngón giữa của 1 bàn tay, ngón giữa còn lại sẽ di chuyển lên xuống tương tự như khi thực hiện với hàm trên.

Thời gian để làm sạch kẽ răng với chỉ tơ nha khoa chỉ mất khoảng 2 phút, chính vì vậy hãy cố gắng sử dụng chỉ để đảm bảo hiệu quả làm sạch cao nhất.

Nên sử dụng chỉ tơ nha khoa sau khi đánh răng, sau khi vệ sinh bằng chỉ, dùng thêm nước súc miệng để loại bỏ mảng bám còn vướng bên trong.

Hiện nay, ngoài chỉ nha khoa dạng sợi tự cắt, bạn có thể thay thế bằng chỉ tơ nha khoa dạng tăm nếu cảm thấy thao tác với sợi chỉ hơi khó khăn.

Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa là sản phẩm hỗ trợ vệ sinh răng miệng rất tốt, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra những tổn thương cho hàm răng nếu không biết cách sử dụng đúng.

chi nha khoa
Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm đúng chuẩn, hiệu quả

Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng chỉ tơ nha khoa mà bạn cần nắm:

  • Không nên dùng lực quá mạnh khi sử dụng chỉ tơ nha khoa vì sợi chỉ mảnh, dễ cắt vào nướu, gây chảy máu, tổn thương mô mềm hoặc tách nướu khỏi chân răng.
  • Không nên dùng một đoạn chỉ cho toàn bộ kẽ răng, rất nhiều người khi sử dụng chỉ nha khoa đã mắc lỗi này vì muốn tiết kiệm, tuy nhiên không nên làm vậy vì điều này sẽ khiến vi khuẩn lây lan trên diện rộng, gây hôi miệng.
  • Ưu tiên dùng chỉ có độ mềm và sợi chỉ mảnh, không nên dùng loại có sợi chỉ xơ cứng và to, vì sẽ làm thưa răng nếu sử dụng lâu ngày.

Hy vọng những chia sẻ về chỉ nha khoa của Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng chỉ tơ nha khoa, hãy tham khảo nội dung của bài viết để dùng chỉ nha khoa đúng cách, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Bệnh viện Răng hàm mặt – Phẫu thuật thẩm mỹ Worldwide sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến vấn đề bảo vệ răng miệng trong chuyên mục tin tức hàng ngày, chính vì vậy đừng bỏ qua những bài viết bổ ích dưới đây và trong thời gian sắp tới nhé!

3.286 thoughts on “Chỉ nha khoa và những điều không thể bỏ qua

  1. Pingback: Cắm Implant là gì? Quy trình cắm Implant chuẩn nhất hiện nay