Nhổ răng hàm khi nào là bắt buộc? Có nguy hiểm không?

nho rang ham

Răng hàm là nhóm răng thực hiện chức năng nhai chính trên cung hàm với số lượng tối đa là 12 răng. Với cấu trúc đặc thù và vị trí khuất sâu, nhóm răng này rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng, đặc biệt là sâu răng, vậy khi nào cần nhổ răng hàm? Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Răng hàm là gì?

Răng hàm là nhóm răng nằm cuối cùng trên cung hàm với số thứ tự là 6, 7, 8. Mỗi người trưởng thành sẽ có tối đa 12 răng hàm (nếu mọc đủ 4 răng khôn). Trong đó, răng hàm số 6 và 7 sẽ mọc trong giai đoạn từ 6 – 12 tuổi, răng hàm số 8 (răng khôn) thường mọc trong độ tuổi từ 18 – 25.

Răng hàm đảm nhận chức năng chính là nghiền thức ăn, do đó bề mặt răng có khá nhiều rãnh sâu để tăng độ ma sát, chưa kể răng hàm nằm khá sâu trên cung hàm nên việc vệ sinh gặp khá nhiều khó khăn, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây ra một số bệnh lý răng miệng trên răng hàm.

Một trong những phương pháp xử lý răng hàm bị sâu hoặc viêm nhiễm hiệu quả chính là nhổ răng hàm, vậy khi nào nên nhổ răng hàm? Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Khi nào cần nhổ răng hàm?

Khi nào nên nhổ răng hàm? Có phải lúc nào răng hàm bị sâu cũng nên nhổ không?

nho rang ham
Khi nào cần nhổ răng hàm?

Theo các nha sĩ, việc nhổ răng hàm là phương án điều trị cuối cùng khi răng hàm bị hư tổn. Thông thường, với những răng hàm bị sâu, nếu trám răng, bọc sứ và điều trị tủy không mang lại hiệu quả triệt để, nha sĩ mới chuyển sang phương án nhổ răng.

Dưới đây là 3 trường hợp thường được chỉ định để nhổ răng hàm:

1. Sâu răng quá nặng

Thông thường với răng hàm bị sâu thì việc hàn trám là phương pháp được ưu tiên, sau đó mới đến điều trị tủy và bọc sứ. Với tình trạng răng hàm bị sâu nặng, lỗ sâu sắp lây lan sang các răng bên cạnh và có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hàm để bảo vệ những chiếc răng còn lại.

2. Răng khôn mọc lệch

Răng khôn cũng là chiếc răng thuộc nhóm răng hàm, tuy nhiên chiếc răng này xuất hiện khá trễ nên không còn đủ chỗ để mọc thẳng, đây là nguyên nhân khiến răng khôn thường xuyên mọc lệch hoặc mọc ngầm.

Răng khôn (răng hàm số 8) không giữ chức năng gì đặc biệt trong khoang miệng, chính vì vậy nếu chiếc răng này mọc lệch, chỉ định hàng đầu vẫn là nhổ bỏ.

3. Mắc bệnh lý răng miệng

Các răng hàm mắc bệnh lý về tủy, ảnh hưởng đến độ chắc chắn của chân răng, khiến nướu viêm nhiễm, lỏng lẻo, nếu đã điều trị nội nha nhưng không hiệu quả, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ răng để bảo vệ những chiếc răng còn lại.

nho rang ham
Nhổ răng bằng sóng siêu âm: Không đau – Không chảy máu – Không biến chứng

2 Phương pháp nhổ răng hàm phổ biến hiện nay

1. Nhổ răng kiểu truyền thống

Nhổ răng kiểu truyền thống là phương pháp có giá thành rẻ và được thực hiện bằng những dụng cụ y tế đơn giản đã tiệt trùng. Tuy nhiên nó rất dễ gây đau và làm chảy máu chân răng, đặc biệt là khi đội ngũ bác sĩ không đủ tay nghề để xử lý răng cũng như dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng.

2. Nhổ răng bằng sóng siêu âm

Đây là kỹ thuật nhổ răng hiện đại, có thể khắc phục hạn chế của những phương pháp cũ. Kỹ thuật nhổ răng Piezotome bằng sóng siêu âm đáp ứng tiêu chí “3 không”: Không đau – Không chảy máu – Không biến chứng. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân có thể trở lại với công việc nhanh chóng vì vết thương không quá sâu.

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Răng hàm là nhóm răng có kích thước lớn và chân răng ăn sâu vào xương hàm, chính vì vậy kỹ thuật nhổ răng cần được thực hiện chính xác, nếu không có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Chảy máu chân răng không ngừng, đau nhức dữ dội, nhiễm trùng,…

Để nhổ răng hàm an toàn, không để lại biến chứng, bạn nên lựa chọn những nha khoa có nhiều kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại vì đây chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của ca nhổ răng.

nho rang ham
Sau khi nhổ, bạn có thể trồng răng implant để thay thế

Nhổ răng hàm xong có mọc lại không?

Răng hàm là nhóm răng vĩnh viễn, tức là chỉ mọc một lần và không được thay mới. Răng hàm sau khi nhổ sẽ không mọc lại, đây là điều khiến nhiều bệnh nhân lo lắng và do dự không đi nhổ răng, mặc dù răng đã có nhiều dấu hiệu bệnh lý.

Tuy nhiên, với công nghệ nha khoa hiện đại như hiện nay, bạn không cần lo lắng vì sau khi nhổ răng hàm, bạn có thể phục hình bằng kỹ thuật trồng răng implant. Răng implant cũng có phần chân răng tương tự như răng thật nên đảm bảo lực nhai tốt, bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái sau khi trồng răng.

Khác với những phương pháp phục hình tạm thời khác, trồng răng implant có tuổi thọ lâu bền hơn, có thể duy trì ít nhất 25 năm, hoặc vĩnh viễn nếu chăm sóc hợp lý.

Lời kết

Nhổ răng hàm là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao, nếu không có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu đang gặp vấn đề với chiếc răng hàm của mình, hãy liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được chuyên gia tư vấn cụ thể về tình trạng của mình.

093 136 0186