Nhổ răng khôn và những điều nhất định phải biết

nho rang khon

Nhổ răng khôn vẫn luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, với hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: Răng khôn là gì? Răng khôn có tác dụng gì hay không? Khi nào cần nhổ răng khôn? Giá nhổ răng khôn hiện nay là bao nhiêu?…Để trả lời cho các vấn đề này, mời bạn tham khảo nội dung bài viết ngày hôm nay của Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là tên gọi của những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, ngoài tên gọi răng khôn, chiếc răng này còn được gọi là răng số 8. Răng khôn có hình dáng tương tự như răng hàm, với mặt nhai lớn, trên bề mặt có nhiều rãnh nhỏ.

nho rang khon
Răng khôn là tên gọi của những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm

Răng khôn không xuất hiện trong quá trình mọc răng sữa hay khi đã thay răng, chúng thường mọc khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành, từ 18 tuổi trở lên, đây cũng chính là lý do chiếc răng này có tên gọi là răng khôn.

Do mọc sau cùng trên cung hàm, khi vòm miệng không còn đủ chỗ cho một chiếc răng mới, răng khôn thường mọc lệch, chen lấn với các răng bên cạnh, dẫn đến tình trạng sưng đau, khó chịu.

Có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nhưng không được can thiệp kịp thời khiến phần lợi sưng tấy, tích tụ thức ăn, gây hôi miệng, viêm nướu,…

Răng khôn có tác dụng gì?

Răng khôn thường xuất hiện muộn, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, do đó có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc bất thường, khiến chúng ta cảm thấy đau nhức, khó chịu Đối với nhiều người, răng khôn hầu như không có tác dụng về chức năng nhai hay thẩm mỹ.

Có thể nói, răng khôn là “kẻ thù” của nhiều người, vì chúng mang đến khá nhiều phiền toái như: Đau nhức, sưng tấy, nóng sốt,…Hầu hết mọi chiếc răng khôn đều phải nhổ đi, dù sớm hay muộn, theo thống kê từ điều tra của Tổ chức Chăm sóc Răng miệng Hoa Kỳ, tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ, thay vì được giữ lại đến hết quãng đời.

Cũng có nhiều người cho rằng, không tự nhiên mà răng khôn mọc lên, chắc hẳn nó phải có ý nghĩa nào đó nên thường không nhổ răng khôn mà giữ lại.

Răng khôn không những không mang lại ý nghĩa đặc biệt nào mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, quá trình mọc răng khôn thường gây ra nhiều phiền toái hơn khi mọc những răng khác, tình trạng viêm nhiễm do mọc răng khôn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến xương hàm, thậm chí là làm xô cả hàm răng.

Vì sao cần nhổ bỏ răng khôn? Khi nào nên nhổ răng khôn?

Vì sao cần nhổ răng khôn và khi nào nên nhổ răng khôn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Với câu hỏi: Vì sao cần nhổ bỏ răng khôn, bạn có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời qua thông tin ở nội dung phía trên.

1. Vì sao cần nhổ răng khôn?

Lý do chúng ta cần nhổ răng khôn là bởi chiếc răng này thường mọc tại những vị trí không thuận lợi, khi xương hàm đã hết chỗ, hơn nữa, răng khôn thường mọc khá sâu trong cung hàm, gây khó khăn cho việc vệ sinh, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, lâu dần sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu.

nho rang khon
Vì sao cần nhổ răng khôn?

Đối với răng khôn mọc lệch, có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra như: Viêm nhiễm, đau nhức, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm hỏng các răng xung quanh,…đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta cần nhổ răng khôn.

2. Khi nào nên nhổ răng khôn?

Dưới đây là những trường hợp bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt, vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các vùng lân cận:

 • Nên nhổ răng khôn khi răng khôn mọc và gây ra các biến chứng như: đau nhức kéo dài, u nang, nhiễm trùng nhiều lần, ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
 • Răng khôn mọc không khít với răng bên cạnh, tạo khe hở, khiến thức ăn dễ giắt lại, lâu dần sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây sâu răng.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng trồi dài lên hàm đối diện, tạo ra bậc thang giữa các răng, làm nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu.
 • Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ nhưng có hình dạng bất thường, gây nhồi nhét thức ăn, tương lai sẽ gây sâu răng, viêm nha chu.
 • Răng khôn bị sâu, bị viêm nha chu.
 • Răng khôn là nguyên nhân gây ra các bệnh toàn thân,…

Có phải mọi trường hợp đều phải nhổ răng khôn hay không?

Nhổ răng khôn là nỗi lo của khá nhiều người, do đó có nhiều người thắc mắc: Có phải tất cả trường hợp mọc răng khôn đều phải nhổ hay không?

Thực chất không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần nhổ răng khôn, bạn có thể bảo tồn răng khôn trong một vài trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc thẳng, không bị chèn ép, không bị kẹt với nướu hay mô xương.
 • Răng khôn mọc bình thường, không gây ra biến chứng gì.
 • Răng khôn liên quan trực tiếp đến các cấu trúc quan trọng như: dây thần kinh, xoang hàm,…
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính như: Rối loạn đông máu, đái tháo đường, tim mạch,…

Trong các trường hợp trên, khi bạn quyết định bảo tồn răng khôn, cần có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, kết hợp sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng toàn diện.

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền? Giá nhổ răng khôn hiện nay là bao nhiêu? Nhổ răng khôn có đắt không?…Đây đều là những thắc mắc liên quan đến chi phí nhổ răng khôn. Để nắm rõ về vấn đề này, hãy tham khảo nội dung dưới đây:

Giá nhổ răng khôn hiện nay có sự chênh lệch giữa các cơ sở nha khoa khác nhau, theo thông tin ghi nhận, mức giá nhổ răng khôn trung bình hiện nay dao động trong khoảng từ 2.000.000 – 5.000.000 VNĐ/ răng, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ mọc lệch của răng khôn.

Tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide, chi phí nhổ răng khôn được niêm yết cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng giá của dịch vụ này ngay sau đây:

Dịch vụ Đơn vị Chi phí (VNĐ)
Nhổ răng khôn thường 1 răng 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ
Nhổ răng khôn bằng máy Piezo 1 răng 2.500.000 VNĐ
Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch 1 răng 2.000.000 VNĐ
Nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch 1 răng 3.000.000 VNĐ
Nhổ răng khôn mọc ngầm bằng máy Piezo 1 răng 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ

Chi phí nhổ răng khôn được quyết định bởi yếu tố nào?

Dưới đây là những yếu tố quyết định đến chi phí nhổ răng khôn:

1. Công nghệ nhổ răng khôn

Công nghệ nhổ răng khôn là yếu tố quyết định khá nhiều đến chi phí của dịch vụ này, do các phương pháp nhổ răng hiện đại giúp hạn chế đau đớn và tổn thương khi thực hiện, trong khi công nghệ nhổ răng khôn truyền thống tồn tại khá nhiều rủi ro.

nho rang khon
Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Các cơ sở nha khoa sở hữu công nghệ nhổ răng khôn hiện đại thường có chi phí cao hơn các cơ sở nha khoa thông thường, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình nhổ răng giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, chuẩn xác, nhờ đó cũng trở thành ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

2. Tình trạng của răng

Giá nhổ răng khôn được quyết định khá nhiều bởi tình trạng mọc lệch của răng, nếu răng khôn mọc thẳng, không xâm lấn đến các răng bên cạnh, việc nhổ răng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn, từ đó chi phí của dịch vụ cũng ít hơn đôi phần.

Trường hợp răng khôn mọc lệch, ảnh hưởng đến răng bên cạnh, gây ra các biến chứng, quy trình loại bỏ răng khôn sẽ phức tạp hơn, do đó kéo theo chi phí điều trị cao hơn.

3. Tay nghề của bác sĩ

Bên cạnh hai yếu tố trên thì tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nhổ răng khôn.

Do răng khôn thường mọc với nhiều tư thế khác nhau, chỉ có bác sĩ tay nghề cao mới có thể xử lý an toàn, hạn chế đau đớn cho người bệnh, đây chính là lý do, quy trình nhổ răng khôn được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao thường cao hơn các dịch vụ thông thường.

Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn có đau không là thắc mắc chung của nhiều khách hàng, nhất là những trường hợp mọc răng khôn lần đầu. Do răng khôn mọc ở vị trí khuất xa trên cung hàm, liên kết với nhiều dây thần kinh và có chân răng vững chắc nên quá trình nhổ răng khôn khá phức tạp.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa, có nhiều công nghệ nhổ răng khôn hiện đại đã ra đời, do đó nhổ răng khôn không còn là “Nỗi ám ảnh” nữa.

Những phương pháp nhổ răng khôn hiện đại đều sử dụng các thiết bị nha khoa tiên tiến như: Máy hút chân không áp lực lớn, máy Lazer, máy Pie Ultrasonic 4D,…từ đó làm giảm cảm giác đau nhức, ê buốt khi nhổ răng.

Quá trình tách nướu để nhổ răng khôn được thực hiện bằng dụng cụ tách nướu chuyên dụng với độ chuẩn xác cao, hạn chế các tổn thương đến mô mềm xung quanh răng, sau khi nhổ bỏ răng khôn, vết rạch nướu được khâu lại cẩn thận để vết thương nhanh lành.

Trước khi thực hiện kỹ thuật tách nướu, nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân, do đó trong suốt quá trình nhổ răng, bệnh nhân thường không cảm thấy ê buốt hay đau nhức.

nho rang khon
Nhổ răng khôn có đau không?

Tuy nhiên vẫn phải khẳng định rằng, sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức tại vùng vừa nhổ răng do thuốc tê đã hết tác dụng. Bên cạnh đó, vùng nướu có thể bị sưng nhẹ trong vài ngày, để hạn chế cảm giác đau nhức cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau để tình trạng này trôi qua nhẹ nhàng hơn.

Quy trình nhổ răng khôn gồm những bước nào?

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bệnh nhân được thăm khám tổng quát để đánh giá sức khỏe răng miệng, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bên cạnh việc khám tổng quan, bệnh nhân cần xét nghiệm để tìm ra các chỉ số quan trọng như: Tốc độ đông máu, huyết áp,…Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch, cần được tham vấn kỹ càng từ bác sĩ chuyên môn để hạn chế rủi ro trong quá trình nhổ răng khôn.

Để xác định vị trí của răng khôn trên cung hàm, phương pháp chụp X-quang sẽ được sử dụng, thông qua kết quả chụp X-quang, bác sĩ có thể chẩn đoán, lên kế hoạch nhổ bỏ răng khôn phù hợp nhất.

Thông thường quy trình nhổ răng khôn sẽ gồm các bước như sau:

 • Bước 1 – Bệnh nhân súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng trước khi gây tê.
 • Bước 2 – Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây tê toàn hàm để hạn chế cơn đau cho bệnh nhân.
 • Bước 3 – Bác sĩ tiến hành rạch nướu để đưa dụng cụ nhổ răng vào.
 • Bước 4 – Sau quá trình tách nướu, bác sĩ sẽ mài bớt xương mặt quanh cổ răng khôn, sau đó sử dụng máy chuyên dụng để khoan, tách răng khôn thành từng phần nhỏ và lấy răng khôn ra ngoài.
 • Bước 5 – Sau khi loại bỏ hết răng khôn, bác sĩ tiến hành khâu lại đường rạch nướu, hoàn tất quy trình nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn cần kiêng gì?

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần kiêng các món ăn như:

 • Thức ăn cứng, giòn, dai
 • Thức ăn cay, nóng
 • Đồ ăn ngọt, chua
 • Rượu, bia

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng các món ăn nêu trên, bệnh nhân mới nhổ răng khôn cần hạn chế hút thuốc lá, tránh vận động mạnh, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Đặc biệt, không được súc miệng hay sử dụng nước sát khuẩn trong 1 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn vì dễ làm cục máu đông trôi mất, ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Nhổ răng khôn nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng khôn, chắc chắn sẽ để lại vết thương quanh ổ răng và xương hàm, nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý, vết thương không chỉ đau lâu mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường. Đây chính là lý do bạn cần nắm được cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn, vậy sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để tốt cho răng miệng?

nho rang khon
Nhổ răng khôn nên ăn gì?

Khi vừa nhổ răng khôn, bạn nên sử dụng các món ăn mềm, mát lạnh và những thức ăn giàu dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch cho khoang miệng. Dưới đây là những món ăn thích hợp cho người vừa nhổ răng khôn:

 • Cháo, súp
 • Bột yến mạch
 • Trứng
 • Kem
 • Bánh Pudding
 • Khoai tây nghiền
 • Sữa chua
 • Nước ép trái cây
 • Sinh tố
 • Bún, miến, mì sợi mềm,…

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn?

Mặc dù được xếp vào thủ thuật đơn giản, quy trình nhổ răng khôn vẫn có thể gây ra biến chứng nếu được thực hiện tại cơ sở nha khoa không có uy tín, bác sĩ thực hiện chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Dưới đây là những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn:

 • Nhiễm trùng: Đặc trưng của việc nhiễm trùng là hiện tượng sưng, đau kéo dài, xuất hiện các dịch mủ, dịch vàng trên vết thương.
 • Thủng xoang hàm: Biến chứng này có thể xảy ra khi nhổ răng khôn hàm trên, do xoang hàm trên nằm gần chân răng hoặc do thao tác nhổ thô bạo, vô tình đẩy chân răng vào xoang.
 • Tê hàm vĩnh viễn: Do quá trình phẫu thuật xâm lấn, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trong chân răng, dẫn đến mất cảm giác, tê cứng hàm.
 • Viêm xương: Là tình trạng huyệt ổ răng không thể lành sau khi nhổ, khiến phần xương hàm lộ ra ngoài, biến chứng ngày khá hiếm gặp, thường chỉ xuất hiện trong trường hợp bệnh nhân được đặt asen điều trị tủy hoặc bệnh nhân có ung thư xương hàm,…

Nhổ răng khôn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, do đó trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn cần tham khảo để lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực này, hạn chế các rủi ro đáng tiếc.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Tùy vào cơ địa cũng như kỹ thuật thực hiện của bác sĩ mà quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn sẽ khác nhau. Bạn có thể mất từ 10 – 15 ngày để phục hồi hoàn toàn sau khi nhổ răng.

Trong quá trình lành thương, bạn có thể gặp phải tình trạng sưng, đau hoặc cứng hàm, tuy nhiên những tác động này thường sẽ biến mất trong vòng 7 – 10 ngày.

Nên nhổ răng khôn ở đâu?

Răng khôn mọc lệch gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, do đó bạn cần tìm kiếm cơ sở nha khoa uy tín để loại bỏ chiếc răng này càng sớm càng tốt, vậy nên nhổ răng khôn ở đâu để đảm bảo?

nho rang khon
Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide là địa chỉ nhổ răng khôn tin cậy của khách hàng

Nhổ răng khôn được xem là thủ thuật nha khoa khá phổ biến hiện nay, được xếp vào tiểu phẫu đơn giản với thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, răng khôn có phần chân răng mọc sâu và khuất trên cung hàm, do đó quá trình nhổ răng khôn cần được thực hiện chuẩn xác nhằm hạn chế ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong chân răng.

Với công nghệ nhổ răng khôn hiện đại bằng sóng siêu âm, hạn chế xâm lấn, Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide là địa chỉ nhổ răng khôn tin cậy của khách hàng hiện nay. Nếu đang tìm kiếm địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, bạn có thể tin tưởng lựa chọn Worldwide nhờ vào những lý do sau đây:

 • Công nghệ nhổ răng khôn chuyên sâu, an toàn, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn.
  Khách hàng thăm khám cụ thể về tình trạng sức khỏe răng miệng.
 • Sử dụng công nghệ gây mê tiên tiến, hạn chế tối đa cảm giác đau nhức.
 • Kỹ thuật nhổ răng được thực hiện trong điều kiện vô trùng, hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
 • Kỹ thuật nhổ răng khôn tỉ mỉ, nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn, an toàn cho hệ thần kinh trong răng.

Để nắm rõ hơn về dịch vụ nhổ răng khôn không đau, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline của bệnh viện để được nha sĩ tư vấn cụ thể.

093 136 0186