Răng hàm có thay không? Những điểm cha mẹ cần lưu ý

rang ham co thay khong

Răng hàm là chiếc răng giữ chức năng nhai và nghiền thức ăn chính trên cung hàm, với vị trí khuất về phía trong, răng hàm rất dễ bị sâu, điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng và đặt ra câu hỏi: Răng hàm có thay không?

Răng hàm là gì? Răng hàm mọc lúc nào?

Trước khi giải đáp thắc mắc răng hàm có thay không, hãy cùng bệnh viện răng hàm mặt Worldwide tìm hiểu xem răng hàm là răng gì? Răng hàm thường mọc vào thời gian nào nhé!

Răng hàm là nhóm răng quan trọng trong bộ răng con người, sở dĩ nói như vậy là vì chúng có nhiệm vụ nhai, nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

  • Thông thường, bộ răng sữa của con người sẽ gồm 20 chiếc, bao gồm: 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa ben, 4 răng nanh và 8 răng hàm.
  • Còn bộ răng vĩnh viễn sẽ có tối đa 32 chiếc răng, bao gồm: 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa ben, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn (bao gồm cả răng khôn).
rang ham co thay khong
Đến năm 6 tuổi, răng hàm lớn thứ nhất (răng hàm số 6) sẽ xuất hiện

Nhiều cha mẹ không chỉ thắc mắc về việc răng hàm có thay không mà còn đặt câu hỏi về độ tuổi mọc răng của bé, vậy trẻ mọc răng lúc mấy tuổi? Hãy cùng Worldwide khám phá ngay sau đây nhé!

Trẻ mọc răng lúc mấy tuổi?

Độ tuổi mọc răng trung bình ở trẻ là từ 6 – 7 tháng tuổi, với bộ răng sữa gồm 20 chiếc. Đến năm 6 tuổi, răng hàm lớn thứ nhất (răng hàm số 6) sẽ xuất hiện. Sau khi răng sữa mọc hoàn thiện và thực hiện chức năng nhai trong những năm đầu đời, chúng bắt đầu lung lay để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

Từ năm 7 – 12 tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn theo thứ tự phổ biến ở hàm trên là: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nanh và răng cối lớn. Đối với hàm dưới, thứ tự thường là: Răng cửa giữa, răng cửa ben, răng nanh, răng tiền cối và răng cối.

Quá trình mọc răng của trẻ sẽ đan xen nhau, chính vì vậy cha mẹ cần quan sát và nhổ răng cho bé đúng thứ tự để quá trình mọc răng vĩnh viễn không bị ảnh hưởng nhé!

Răng hàm có thay không?

Quay lại với câu hỏi ở đầu bài viết: Răng hàm có thay không. Thực tế, răng sữa đến một độ tuổi nhất định sẽ tự lung lay để răng vĩnh viễn mọc lên. Răng vĩnh viễn là những chiếc răng sẽ gắn liền với chúng ta trong suốt quãng đời còn lại, so với răng sữa, chúng sẽ có độ cứng và khả năng chịu lực tốt hơn.

rang ham co thay khong
Răng hàm có thay không?

Với câu hỏi răng hàm có thay không, bệnh viện Worldwide xin được thông tin đến các bậc phụ huynh như sau: Răng hàm là nhóm răng có số lượng nhiều nhất trên cung hàm, chính vì vậy răng hàm có thay không được chia thành 2 trường hợp như sau:

1. Răng hàm có thay

Răng hàm có thay không? Câu trả lời sẽ là có đối với những chiếc răng hàm đến thời điểm thay răng sữa. Răng hàm ở bộ răng sữa sẽ lung lay theo cơ chế tự nhiên của cơ thể và rụng đi để chừa chỗ trống cho răng hàm vĩnh viễn.

Trong hầu hết các trường hợp thì răng hàm số 1 và răng hàm số 2 ở hàm trên và hàm dưới là những chiếc răng hàm có thay răng, độ tuổi thay răng hàm thường là 10 – 12 tuổi.

Nhóm răng hàm có thay còn được biết đến là răng tiền hàm, sau khi thay mới được gọi là răng hàm vĩnh viễn. Một điều cha mẹ cần lưu ý khi nhổ răng sữa chính là: Không nên tự nhổ răng hàm vì chiếc răng này có liên kết thần kinh phức tạp, nếu nhổ không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp trẻ đến tuổi thay răng nhưng răng không lung lay hoặc đã có răng mọc lẫy, cha mẹ nên đưa bé đến nha khoa thăm khám và nhổ răng nếu cần thiết.

2. Răng hàm không thay

Răng hàm có thay không? Răng hàm có thay không ở trẻ em và người lớn? Câu trả lời sẽ là không thay nếu đây là những chiếc răng hàm lớn số 3. Đây là chiếc răng không mọc trong thời gian mọc răng sữa mà chỉ xuất hiện trong quá trình thay răng sữa ở trẻ. 

Việc ăn uống đồ ngọt thường xuyên và không vệ sinh răng miệng hợp lý rất dễ khiến răng hàm vĩnh viễn bị sâu. Điều này có nghĩa là cha mẹ phải giữ gìn và quan sát thường xuyên vì nó không được thay thế bằng chiếc răng mới nếu bị hư tổn.

rang ham co thay khong
Răng hàm sẽ là không thay nếu đây là những chiếc răng hàm lớn số 3

Lời kết

Tóm lại, với câu hỏi răng hàm có thay không, câu trả lời là tùy vào vị trí và thời điểm, răng hàm có thể thay hoặc không. Theo thông tin phía trên bài viết, răng hàm vĩnh viễn là chiếc răng không bao giờ thay mới, tuy nhiên chúng rất dễ bị sâu răng nếu không vệ sinh đúng cách, chính vì vậy cha mẹ nên quan sát và hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng khoa học để bảo vệ răng khỏi hư tổn.

Răng hàm vĩnh viễn một khi đã hư tổn không thể thay thế như răng sữa, phương pháp cuối cùng để khắc phục răng hàm bị sâu là nhổ răng và bọc sứ. Sau khi nhổ răng và bọc sứ, chiếc răng này không thể đảm bảo chức năng nhai tốt như răng tự nhiên, chính vì vậy sau khi bé thay răng sữa, cha mẹ nên cho bé thăm khám răng miệng định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu sâu răng cũng như hư tổn nhé!

Tìm hiểu sâu hơn về các loại răng:

093 136 0186