Răng khểnh là gì? Có cần niềng răng khểnh hay không?

rang khenh

Trong nha khoa, răng khểnh được coi là răng số 3 mọc lệch, tuy nhiên chiếc răng này lại tạo nên nét duyên dáng và nụ cười đẹp hơn cho một số người. Câu hỏi đặt ra là răng khểnh có tốt không? Có nên nhổ hoặc niềng răng khểnh hay không? Với những câu hỏi này, Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide sẽ đưa ra lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Răng khểnh là gì? Răng khểnh đẹp hay xấu?

Răng khểnh là răng nằm tại vị trí số 3 trên cung hàm, nó thuộc nhóm răng nanh và có chức năng xé thức ăn.

rang khenh
Răng khểnh là tên gọi khác của răng nanh mọc lệch

Loại răng này có hình dáng răng nhỏ và thường mọc trong độ tuổi từ 12 – 13 tuổi, trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, răng khểnh hơi chếch ra ngoài do xuất hiện sự sắp xếp lệch lạc trên cung hàm.

Đối với người có răng khểnh, gương mặt thường có nét đẹp khá duyên dáng, tuy nhiên trái lại với những lời khen dành cho răng khểnh, việc sở hữu chiếc răng này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, có một số chiếc răng khểnh mọc lệch và chếch hẳn sang vị trí khác, khiến người sở hữu cảm thấy khá tự ti, chính vì vậy răng khểnh đẹp hay xấu sẽ tùy thuộc vào vị trí răng mọc, cấu trúc và khuôn miệng của mỗi người.

Răng khểnh đẹp là khi tạo nên nét đẹp duyên dáng cho gương mặt, có kích thước vừa vặn và mọc cân đối, giúp cho gương mặt thêm hài hòa.

Một chiếc răng khểnh được cho là xấu khi:

  • Răng quá nhọn và mọc chìa ra bên ngoài
  • Răng mọc chen chúc với các răng bên cạnh
  • Răng khểnh làm mất cân đối giữa 2 hàm răng, khiến sai khớp cắn
  • Răng làm ảnh hưởng đến khả năng nghiền thức ăn và khả năng nhai
  • Răng khểnh khiến thức ăn dễ mắc lại, gây khó khăn cho vệ sinh răng miệng

Xét về góc độ y khoa, răng khểnh thực chất là chiếc răng mọc lệch và lộn xộn trên cung hàm.

Tuy có một số trường hợp răng khểnh mọc đẹp, tạo cho gương mặt sự đặc biệt và nét duyên dáng nhưng cũng có không ít trường hợp răng khểnh mọc sai lệch quá nhiều, dẫn đến gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến chức năng nhai, gây ra một số bệnh lý răng miệng,…

Có cần niềng răng khểnh hay không?

Nếu răng khểnh mọc lệch lạc, gây ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây mất thẩm mỹ, việc xử lý răng khểnh là hết sức cần thiết.

rang khenh
Có nên niềng răng khểnh hay không?

Với sự phát triển của y khoa, hiện nay có khá nhiều phương pháp để cải thiện những chiếc răng khểnh như: bọc răng sứ, niềng răng.

Bọc sứ cho răng khểnh

Bọc sứ cho răng khểnh là phương pháp được khá nhiều người áp dụng, tuy nhiên trước khi áp dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ, ghé đến cơ sở nha khoa uy tín để biết rằng mình có phù hợp với hình thức chỉnh nha này không.

Trước khi bọc sứ cho răng, các bác sĩ cần tiến hành mài nhỏ cùi răng, sau đó đeo mão sứ để khắc phục tình trạng răng khểnh, nếu việc mài cùi răng không được thực hiện cẩn thận sẽ dễ dẫn đến xâm lấn mô răng, khiến răng ê buốt lung lay hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này.

Niềng răng khểnh

So với phương pháp bọc răng sứ thì niềng răng khểnh là phương pháp được nha sĩ khuyên dùng nhiều hơn, do phương pháp này có tính chất hạn chế xâm lấn răng, hầu như không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của răng khểnh.

Sau khi thực hiện niềng răng khểnh, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, đảm bảo chức năng nhai tuyệt đối và không cần lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau.

Thông thường, thời gian niềng răng khểnh sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm, tùy vào độ lệch cũng như mức chếch của răng.

Ngoài ra, cũng có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khểnh như: kỹ thuật niềng răng được sử dụng, kinh nghiệm niềng răng của bác sĩ,…

Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, bạn có thể rút ngắn thời gian niềng từ 1 – 6 tháng so với niềng răng bằng khay trong suốt hoặc niềng răng mắc cài sứ.

Địa chỉ niềng răng khểnh TPHCM

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về răng khểnh, tuy nhiên về góc độ y khoa, răng khểnh được coi là một dạng răng mọc sai vị trí, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai của hàm, nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng cũng cao hơn, tuy vậy việc xử lý răng khểnh như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

rang khenh
Bệnh viện răng hàm mặt WorldWide – Địa chỉ niềng răng khểnh tại TPHCM tốt nhất hiện nay

Bạn có thể cân nhắc về việc niềng răng khểnh nếu nó làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe, với các phương pháp chỉnh nha hiện nay, việc điều chỉnh răng khểnh về đúng vị trí không quá khó khăn như trước đây.

Để đảm quy trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, an toàn và đảm bảo được chức năng nhai sau này, bạn nên tham khảo và niềng răng tại địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên nghiệp.

Chuyên khoa Chỉnh nha tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide là địa chỉ thăm khám, niềng răng khểnh chất lượng với dịch vụ chuyên sâu, công nghệ điều trị hiện đại cùng đội ngũ nha sĩ giàu chuyên môn.

Do đó, khi gặp vấn đề với chiếc răng khểnh, bạn có thể liên hệ trước với bệnh viện để được tư vấn, hỗ trợ đặt lịch thăm khám trong thời gian sớm nhất.

3.392 thoughts on “Răng khểnh là gì? Có cần niềng răng khểnh hay không?