Răng khôn mọc ở đâu? Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

rang khon

Răng khôn là nỗi sợ của nhiều người vì quá trình mọc răng khôn thường gây cảm giác nhức, vậy răng khôn là chiếc răng như thế nào? Mọc răng khôn có nguy hiểm hay không? Cách xử trí tốt nhất những biến chứng của răng không là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất cả vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Răng khôn là răng nào? Một người có bao nhiêu răng khôn?

Cung hàm của một người trưởng thành thường có tổng cộng 32 chiếc răng, bao gồm 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh, 8 răng hàm trước, 8 răng hàm sau và 4 răng khôn.

rang khon
Răng khôn là nỗi sợ của nhiều người vì quá trình mọc răng khôn thường gây cảm giác nhức

Vậy răng khôn mọc ở vị trí nào?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, thường mọc vào độ tuổi trưởng thành (từ 18 – 25 tuổi), đôi khi cũng có trường hợp mọc răng khôn trễ hơn.

Trong quá trình tiến hóa của loài người, xương hàm trở nên bé dần, do đó đến thời điểm hiện tại, phần lớn cung hàm của người trưởng thành chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, bao gồm 14 răng hàm trên, 14 răng hàm dưới.

Thực tế chúng ta vẫn có 32 răng nếu mọc đủ 4 răng khôn, 2 chiếc ở hàm trên, 2 chiếc ở hàm dưới, vấn đề thường xảy ra khi mọc răng khôn chính là răng khôn không còn đủ chỗ để mọc, dẫn đến việc răng khôn phải tìm chỗ khác để mọc.

Răng khôn có thể mọc ngược về hướng xương hàm, đâm thẳng về răng hàm lớn thứ 2 hoặc có thể mọc bình thường nếu hàm có đủ chỗ, khi răng nhú lên khỏi phần lợi thì quá trình mọc răng ngừng vĩnh viễn.

Răng khôn khá nguy hiểm nếu chiếc răng mọc không thẳng hàng, mọc ngầm hoặc xô lệch, bạn có thể tìm hiểu về những biến chứng khi mọc răng khôn ở phần tiếp theo của bài viết.

Những biến chứng có thể gặp khi mọc răng khôn

Răng khôn khi mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây ra một số biến chứng dưới đây:

1. Viêm nhiễm

Viêm nhiễm là biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn, vùng nướu tại vị trí mọc răng khôn thường bị sưng, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Ngoài cảm giác đau nhức, nhiều người còn có thể gặp phải tình trạng cứng hàm, thậm chí có mủ chảy ra từ vị trí mọc răng khôn.

Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ ngày càng trầm trọng, vùng viêm nhiễm lan rộng ra các mô mềm khác trong khoang miệng như: má trong, lưỡi, vùng nướu xung quanh, bên cạnh đó vi khuẩn bên trong khoang miệng có thể theo vết nhiễm trùng đi vào máu, từ đó gây nhiễm trùng máu.

2. Sâu răng

Sâu răng là tình trạng phổ biến khi mọc răng khôn, do răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngang, chiều cao của răng khôn không ngang bằng với các răng bên cạnh, do đó thức ăn thừa dễ bám lại giữa kẽ răng và xung quanh chân răng.

Ngoài ra răng khôn thường mọc khá sâu trên cung hàm, do đó công tác vệ sinh răng khôn thường gặp khó khăn, khiến răng khôn dễ bị sâu hơn những răng còn lại trên cung hàm.

3. Tổn thương mô mềm và các răng xung quanh

Những chiếc răng khôn không có đủ chỗ mọc thường có xu hướng đâm vào chân răng bên cạnh, chính vì vậy những chiếc răng mọc cạnh răng khôn thường dễ lung lay, tổn thương, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm, sâu răng,…

Ngoài ra còn có trường hợp răng khôn mọc lệch hẳn ra bên ngoài, bên trong má hoặc lưỡi nên gây ra tổn thương cho những mô mềm này.

4. Gây u nang xương hàm

Tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ tại chân răng khôn là nguyên nhân gây ra u nang xương hàm, tình trạng u nang xương hàm nếu phát triển nặng hơn sẽ trở thành nang chứa đầy dịch hoặc trở thành khối u, ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, gây hỏng răng.

5. Rối loạn cảm giác

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ chèn ép lên những dây thần kinh trong cấu trúc răng, đây là nguyên nhân gây mất cảm giác ở môi, niêm mạc, da và các răng xung quanh, bên cạnh đó quá trình mọc răng khôn còn có thể gây ra một số hội chứng giao cảm như: đau một bên mặt, đỏ quanh mắt, phù, sưng,…

Nên nhổ răng khôn hay không?

Có nên nhổ răng khôn hay không là câu hỏi của khá nhiều người, do quá trình mọc răng khôn gây ra nhiều cảm giác khó chịu, hầu hết chúng ta thường muốn nhanh chóng nhổ nó đi, chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung dưới đây:

Không phải tất cả trường hợp mọc răng khôn đều phải nhổ, đặc biệt là những răng khôn mọc bình thường, tuy nhiên nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì việc nhổ răng khôn là điều cần thiết.

Những trường hợp mà chúng ta cần lưu ý để nhổ răng khôn nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng:

 • Răng khôn mọc lệch, làm cho răng bên cạnh bị đau, gây cảm giác đau nhức khi nhai
 • Răng khôn mọc khiến hàm bị tổn thương, xuất hiện u nang xung quanh
 • Răng khôn mọc ngầm, làm xô lệch cả hàm
 • Răng khôn mọc lệch gây viêm nhiễm cho mô mềm và chân răng trong cùng

Nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng, do đó để biết chính xác có nên nhổ răng khôn hay không, chúng ta cần đến nha khoa uy tín để thăm khám cụ thể.

Nên nhổ răng khôn lúc nào?

Nhổ răng khôn được coi là giải pháp phù hợp nhất để giải quyết triệt để các biến chứng do răng khôn gây ra.

Theo tư vấn từ chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng khôn là từ 18 – 25, lúc này chân răng đã hình thành được 2/3 phần, phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu trên 35 tuổi vì lúc này xương hàm đã cứng và đặc hơn.

Ba dấu hiệu báo bạn sắp có răng khôn?

Răng khôn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành, việc xác định thời điểm mọc răng khôn chính xác là rất khó, vì thậm chí có những chiếc răng khôn mọc yên trong xương hàm vĩnh viễn, dưới đây là 3 dấu hiệu rõ rệt nhất báo hiệu bạn sắp có răng khôn:

1. Đau nhức trong hàm

Khi răng khôn bắt đầu xuất hiện, đau nhức phía hàm là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy, đầu tiên bạn sẽ cảm thấy đau nhức xung quanh vùng lợi tại vị trí răng khôn nhú lên, do răng khôn mọc gián đoạn nên các cơn đau nhức sẽ xuất hiện theo từng đợt, không liên tục.

rang khon
Răng khôn mọc thẳng sẽ gây ra cảm giác đau nhức ít hơn so với răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc thẳng sẽ gây ra cảm giác đau nhức ít hơn so với răng khôn mọc lệch, do những chiếc răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương cho những răng bên cạnh, khiến cơn đau tăng lên nhiều lần.

2. Sưng nướu

Khi răng khôn mọc, phần lợi sẽ giãn ra và phồng lên, chỉ cần quan sát bằng mắt thường chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy tình trạng sưng lợi và xác định vị trí mọc răng.

Sưng lợi nướu khi mọc răng khôn gây ra cảm giác đau nhức và vướng víu khi nhai thức ăn, ngoài ra còn khiến vùng má bên cạnh bị phù, tình trạng sưng nướu chỉ chấm dứt khi răng khôn đã nhú khỏi lợi và mọc ổn định.

3. Sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể tăng cao

Sốt nhẹ là dấu hiệu thường gặp khi mọc răng khôn, do quá trình mọc răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn bên trong khoang miệng phát triển, bên cạnh đó, khi mọc răng khôn việc ăn uống khó khăn, khiến cơ thể mệt mỏi, do đó không có đủ sức đề kháng để loại bỏ vi khuẩn.

Sốt nhẹ là dấu hiệu khá phổ biến khi mọc răng khôn, tình trạng này thường không kéo dài quá lâu, những cơn sốt thường không quá cao, chúng sẽ chấm dứt khi răng khôn hoàn chỉnh.

Quá trình mọc răng khôn diễn ra như thế nào?

Quá trình mọc răng khôn không diễn ra liên tục mà tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có người mất từ 4 – 5 tháng thì răng mới trồi lên hết, có người lâu hơn, từ 5 – 7 tháng.

Quá trình mọc răng khôn thường diễn ra như sau:

 • Giai đoạn 1: Răng bắt đầu nhú, gây đau nhức quanh vùng nướu
 • Giai đoạn 2: Khi răng khôn trồi cao hơn, lợi sẽ bị sưng to
 • Giai đoạn 3: Sau thời gian làm lợi sưng to, răng khôn sẽ tiếp tục khiến má bị sưng
 • Giai đoạn 4: Khi răng khôn đã trồi lên khỏi lợi, chúng ta thường gặp những cơn sốt trong khoảng 2 – 3 ngày

Cách xử trí tốt nhất những biến chứng của răng khôn

Răng khôn mọc ở vị trí khuất sâu trong hàm, do đó chúng ta thường khó nắm bắt được hình dáng cũng như vị trí chính xác của răng, chỉ đến khi răng khôn gây ra những biến chứng nặng, chúng ta mới có thể chắc chắn rằng răng khôn mọc lệch, gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Cách xử trí tốt nhất với những biến chứng của răng khôn chính là tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn, họ sẽ tiến hành thăm khám và cho bạn phương án xử lý phù hợp nhất.

Một số trường hợp không nên nhổ răng khôn

Không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ, do có những chiếc răng khôn mọc hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến các răng xung quanh, dưới đây là những trường hợp không thật sự cần thiết phải nhổ răng khôn:

 • Răng khôn khi xuất hiện không gây hại cho răng hàm số 7
 • Răng khôn mọc thẳng, khớp với răng ở hàm đối diện (bên dưới hoặc bên trên)

Ngoài những trường hợp trên, việc nhổ răng khôn là không nên khi bạn mắc một số bệnh mãn tính như: Rối loạn đông máu, tiểu đường, huyết áp, bệnh thần kinh,…

Ngoài ra phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng không nên nhổ răng khôn vì sau khi nhổ, cần sử dụng thuốc kháng sinh để hạn chế viêm nhiễm, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Để tự đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn hay không là điều không dễ dàng, do chúng ta không có đủ chuyên môn trong vấn đề này, để có phương án xử trí tốt nhất khi mọc răng khôn, bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn có đau không chắc chắn là câu hỏi chung của khá nhiều người, hiện nay với công nghệ nhổ răng khôn không đau tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide, quy trình nhổ răng khôn diễn ra hoàn toàn nhanh chóng, khách hàng sẽ không cảm thấy đau nhức trong quá trình nhổ răng nhờ kỹ thuật tiền gây mê hiện đại.

rang khon
Răng khôn là chiếc răng mọc ở vị trí sâu trong cung hàm với vị trí khó nắm bắt

Sau khi nhổ răng, các cơn đau nhức sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày khi đã ngưng sử dụng thuốc giảm đau.

Lưu ý các biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc ở vị trí sâu trong cung hàm với vị trí khó nắm bắt, do đó khi quyết định nhổ răng khôn, bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn như:

1. Đau buốt kéo dài

Thông thường sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, giúp hạn chế cảm giác đau nhức cho bạn, khi hết thuốc tê và ngưng sử dụng thuốc, cảm giác này sẽ tồn tại trong khoảng 2 – 3 ngày, nếu cảm giác đau nhức kéo dài hơn hoặc mức độ đau tăng lên, không có dấu hiệu giảm, rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng sau khi nhổ răng.

2. Chảy máu tại vị trí nhổ răng

Kỹ thuật nhổ răng khôn là vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu khi lựa chọn cơ sở nha khoa, nếu kỹ thuật nhổ răng khôn không được thực hiện hoàn chỉnh hoặc có sai sót, rất dễ xảy ra tình trạng chảy máu chân răng kéo dài, tình trạng chảy máu chân răng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3. Nhiễm trùng

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau phẫu thuật nhổ răng khôn hầu hết đến từ việc không vô trùng dụng cụ, thiết bị nhổ răng khôn một cách đảm bảo.

Khi bị nhiễm trùng, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức kéo dài, gây khó khăn trong ăn uống, vệ sinh răng miệng, bên cạnh đó tình trạng nhiễm trùng nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng, nhiễm trùng máu,…

4. Tổn thương dây thần kinh

Xung quanh răng khôn có rất nhiều dây thần kinh nên việc nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật sẽ dễ khiến hệ thống này bị tổn thương, khi bị tổn thương dây thần kinh trong răng, người bệnh sẽ cảm thấy ê buốt, tê, ngứa ở môi, cằm, lưỡi, nướu,…nếu tổn thương ở mức độ nặng hơn, có thể xuất hiện các cơn đau dai dẳng.

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng không có nghĩa là chúng ta có thể yên tâm về chiếc răng này, do đó để biết răng khôn mọc thẳng có nên nhổ hay không, hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

Dưới đây là những trường hợp nên nhổ răng khôn dù răng mọc thẳng:

 • Cấu tạo răng khôn to, vị trí răng mọc không đủ rộng, lâu dài sẽ làm xô lệch răng hàm số 7
 • Răng khôn mọc quá sâu, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng tác động đến dây thần kinh, gây đau nhức xương hàm, đau đầu, mệt mỏi,…
 • Răng mọc một mình, không có răng ở hàm đối diện
 • Răng vị sâu, vỡ, viêm tủy,…

Trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh, không tạo ra khe hở để thức ăn mắc kẹt, bạn không cần thiết phải nhổ chúng đi.

Lưu ý bạn nhất định phải biết trước và sau nhổ răng khôn

Để có thể phẫu thuật loại bỏ răng khôn, bệnh nhân cần đạt một vài yêu cầu chung về sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý để quy trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, điều này sẽ được tư vấn cụ thể khi bạn ghé đến trung tâm nha khoa và tiến hành trao đổi với bác sĩ.

Để tiến hành nhổ răng khôn thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Trước khi nhổ răng khôn

Trước khi nhổ răng khôn nên ăn no, nên nhổ răng vào đầu ngày hoặc đầu giờ chiều để có nhiều thời gian theo dõi tình hình sau khi nhổ răng.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên tiến hành nhổ răng khôn.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt nên chờ hết kỳ kinh mới tiến hành nhổ răng khôn vì thời điểm này cơ thể đang mất máu, nếu tiến hành nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến thể trạng.

2. Sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, hãy lưu ý một vài điều như sau:

 • Cắn chặt miếng bông gạc trong 20 phút cho đến khi ngừng chảy máu
 • Chườm đá trong trường hợp quá nhức hoặc sưng đau
 • Giữ vệ sinh răng miệng thật tốt sau 2 – 3 ngày nhổ răng khôn, sử dụng nước súc miệng để diệt khuẩn
 • Uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ
 • Ưu tiên ăn thức ăn mềm và dễ nuốt, hạn chế nhai tại khu vực vừa nhổ răng, tránh sử dụng thức ăn có nhiệt độ quá thấp hoặc cao, hạn chế ăn đồ cay, nóng,…

Giá nhổ răng khôn là bao nhiêu?

Nhổ răng khôn là kỹ thuật khá phức tạp, do đó chi phí của dịch vụ này thường cao hơn dịch vụ nhổ răng thường, dưới đây là chi phí dịch vụ nhổ răng khôn không đau tại Bệnh viện Răng hàm mặt – Phẫu thuật thẩm mỹ Worldwide mà bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ Nhổ răng khôn không đau Chi phí
Nhổ răng khôn thường 1.500.000 – 2.000.000/ răng
<Phẫu thuật răng khôn hàm trên mọc lệch 2.000.000 / răng
Phẫu thuật răng khôn hàm dưới mọc lệch 3.000.000 / răng
Nhổ răng mọc ngầm bằng máy Piezo 4.000.000 / răng
Nhổ răng mọc sát dây thần kinh bằng máy Piezo 8.000.000 – 10.000.000/ răng
Nhổ răng khôn mọc lệch cấp độ 1 3.500.000 / răng
Nhổ răng khôn mọc lệch cấp độ 2 4.000.000 / răng

Trên đây là những thông tin liên quan đến quá trình mọc răng khôn và cách xử trí hợp lý nhất khi gặp tình trạng này, khi nhận thấy các dấu hiệu mọc răng khôn, để có phương án xử trí phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có nên nhổ răng khôn hay không.

093 136 0186