Răng số 6 là răng gì? Răng số 6 có thay không?

rang so 6 la rang gi

Răng số 6 là răng gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi nghe nhắc đến răng số 6. Nếu chưa biết răng số 6 là răng gì? Răng số 6 mọc ở vị trí nào?….Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Răng số 6 là răng gì? Răng số 6 là răng nào?

Răng số 6 là răng gì? Răng số 6 có tên gọi khác là gì? Răng số 6 mọc khi nào? Răng số 6 bị sâu phải làm như thế nào? Đây đều là những thắc mắc liên quan đến răng hàm số 6. Để hiểu rõ răng số 6 là răng gì, hãy cùng đi vào phần đầu tiên của bài viết nhé!

Răng số 6 là một trong những chiếc răng hàm đảm nhận chức năng nhai và nghiền thức ăn. Trong quá trình tiêu thụ thực phẩm, lực nhai gần như dồn hết vào chiếc răng này, nhờ có nó, thức ăn được nghiền nhỏ, giúp quá trình tiêu hóa trong dạ dày diễn ra dễ dàng hơn.

Vậy ngoài tên gọi răng số 6, người ta thường gọi răng số 6 là răng gì? Răng số 6 có khá nhiều tên gọi, ngoài gọi là răng số 6, chiếc răng này còn được gọi bằng những cái tên khác như: Răng hàm, răng cối, răng hàm thứ nhất, răng cấm,…

rang so 6 la rang gi
Răng số 6 là răng gì?

Răng số 6 mọc lúc nào?

Thông thường, răng số 6 sẽ mọc vào năm 6 – 7 tuổi, sớm nhất trong tất cả các răng hàm. Do mọc sớm nhất nên chiếc răng này được ví như chìa khóa của khớp cắn. Nếu răng số 6 mọc không thẳng, khớp cắn rất dễ bị chen lấn và xô lệch.

Cách tốt nhất để có một chiếc răng số 6 khỏe mạnh và mọc thẳng hàng là cha mẹ nên theo dõi và quan sát quá trình thay răng sữa ở trẻ một cách sát sao, nếu phát hiện bất kỳ sai lệch nào, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều chỉnh kịp thời.

Vị trí răng số 6 trên cung hàm

Răng số 6 là răng gì? Răng số 6 mọc ở vị trí nào? Răng số 6 là chiếc răng cấm nằm sâu trong cung hàm. Nếu đếm từ răng cửa chính giữa cung hàm theo thứ tự lần lượt, chiếc răng này sẽ nằm ở số 6, đúng như tên gọi của nó (tức là giữa răng số 5 và số 7).

Hàm răng người trưởng thành sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng số 6, mỗi hàm gồm 2 chiếc mọc đối xứng với hàm còn lại.

Răng cấm số 6 là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên trên cung hàm, do đó việc chăm sóc chiếc răng này cần được chú trọng nếu không sẽ dễ gặp nhiều bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu,…

Răng số 6 có thay không?

rang so 6 la rang gi
Răng hàm số 6 không thể thay mới nếu chẳng may bị sâu hoặc viêm tủy răng

Một câu hỏi thường được đặt ra khi tìm hiểu răng số 6 là răng gì chính là răng số 6 có thay không? Với câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp đến bạn đọc như sau:

Do răng số 6 mọc khá sớm và dễ bị sâu nên nhiều người lầm thưởng chiếc răng này có thể thay như răng sữa, tuy nhiên răng hàm số 6 không thể thay mới nếu chẳng may bị sâu hoặc viêm tủy răng.

Răng cấm là một trong những chiếc răng quan trọng bậc nhất trên cung hàm vì bên dưới chân răng là hệ thống dây thần kinh dày đặc. Trừ những trường hợp bất khả kháng, chúng ta mới nên nhổ bỏ chiếc răng này.

Theo quy luật thì răng số 6 chỉ mọc một lần duy nhất và không thay trong suốt quãng thời gian còn lại. Tuy nhiên, chiếc răng này mọc khá sớm và nằm ở vị trí khuất nên việc vệ sinh răng thường không đảm bảo, dẫn đến răng bị sâu. Do đó, cha mẹ cần chú ý và tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng đầy đủ để bảo vệ răng số 6 toàn diện nhất nhé.

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

Răng số 6 là răng gì? Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? Răng hàm số 6 là chiếc răng đảm nhận chức năng nhai chính trên cung hàm, ngoài ra nó còn liên kết với hệ thống thần kinh bên dưới, do đó việc xâm lấn răng là điều cần cẩn trọng và phải được hạn chế tối đa.

Tuy nhiên, nếu răng số 6 bị sâu nghiêm trọng, khiến bệnh nhân đau nhức dai dẳng hoặc sâu răng đã lan rộng đến tủy răng, việc nhổ bỏ lúc này là điều cần phải thực hiện.

Sau khi nhổ răng số 6 nên làm gì?

Như đã đề cập, răng số 6 là chiếc răng đảm nhận chức năng nhai chính trên cung hàm, do đó sau khi nhổ răng, chức năng nhau sẽ suy giảm đáng kể.

Để cải thiện chức năng nhai sau khi nhổ răng cấm, bạn có thể sử dụng phương pháp trồng răng implant để phục hình, đây cũng là cách giúp ngăn ngừa biến chứng từ mất răng với tuổi thọ trung bình từ 25 – 30 năm.

rang so 6 la rang gi
Nên thực hiện cấy ghép implant sau khi nhổ răng cấm

Lời kết

Răng số 6 là răng gì? Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc răng này.

Ngoài cách gọi là răng số 6 hay răng hàm số 6, chiếc răng này còn được gọi là răng cấm, đồng nghĩa với việc không thể nhổ bỏ hay xâm lấn nếu răng ở trạng thái bình thường.

Răng số 6 sau khi mất đi sẽ không có chiếc răng mới nào mọc lên, chính vì vậy hãy chăm sóc răng miệng thật tốt để bảo vệ hàm răng chắc khỏe nhé!

093 136 0186