Răng sứ – Tất tần tật những điều bạn cần biết từ A – Z

rang su

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa có khả năng xử lý các khiếm khuyết trên răng hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ sở hữu những ưu điểm mà còn tồn tại một số hạn chế. Trước khi bọc răng sứ, hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Răng sứ là gì?

Răng sứ là một loại răng giả với hình dáng và đặc tính gần giống như răng thật. Răng sứ được thiết kế thành 2 kiểu để tương thích với từng dạng phục hình răng. Trong đó răng sứ cố định là dòng răng được gắn chắc chắn lên răng thật hoặc gắn trên implant, răng sứ tháo lắp là loại răng được gắn trên hàm giả, có thể tháo ra lắp lại.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ còn được gọi là chụp răng sứ, đây là phương pháp phục hình răng được áp dụng phổ biến để cải thiện thẩm mỹ hoặc chức năng nhai cho răng. Bọc răng sứ thường được áp dụng trong các trường hợp như: Răng điều trị tủy, răng mẻ, vỡ, răng mòn, răng thưa,…

Khi bọc răng sứ trên răng thật, bệnh nhân cần phải mài cùi răng để tạo không gian cho mão sứ. Cùi răng phải được mài đúng kỹ thuật để đảm bảo độ dày và khả năng kết dính lâu dài với mão sứ.

Răng sứ sẽ được chế tác sau khi nha sĩ lấy dấu hàm của bệnh nhân, chính vì vậy nó có độ tương thích cao và khá đồng đều với răng thật của bệnh nhân.

rang su
Bọc răng sứ có thể cải thiện hình dáng và chức năng nhai cho răng

Trong chuyên môn, chụp răng sứ bao gồm hai loại là: Cầu răng sứ và mão răng sứ, cụ thể là:

 • Mão răng (dental crown): Là loại răng sứ được phủ chụp bên ngoài răng sau khi mài, giúp tăng thêm độ cứng và cải thiện thẩm mỹ cho răng.
 • Cầu răng (dental bridge): Là cấu trúc gồm hai mão răng gắn lên hai trụ răng, 1 thân răng giả chính giữa được dùng để phục hình cho răng đã mất. Điều này có nghĩa là, để làm cầu răng, bệnh nhân cần mài nhỏ ít nhất 2 răng thật. Cầu răng có thể phục hình tối thiểu cho 1 răng bị mất và sẽ được chế tác thành mão sứ dài hơn nếu bệnh nhân mất nhiều răng liên tiếp.

Trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ có thể cải thiện hình dáng và chức năng nhai cho răng, tuy nhiên phương pháp này sẽ xâm lấn cấu trúc răng nên không được khuyến khích trong trường hợp bệnh nhân chỉ muốn bọc sứ để đổi sang dáng răng khác hoặc khiếm khuyết trên răng có thể cải thiện bằng việc niềng răng.

Dưới đây là những trường hợp nên bọc răng sứ để cải thiện tình trạng răng miệng của mình:

 1. Răng bị sâu: Răng sâu lỗ nhỏ có thể phục hình bằng cách hàn trám răng, tuy nhiên miếng trám không có độ bền lâu dài, đặc biệt là khi trám răng lỗ lớn, chính vì vậy bọc sứ là phương pháp được khuyến khích thực hiện để bảo vệ tủy răng.
 2. Răng gãy vỡ do chấn thương, tai nạn hoặc do ăn phải đồ cứng.
 3. Răng đã điều trị tủy: Sau khi điều trị tủy (lấy tủy) răng sẽ yếu dần vì không được nuôi dưỡng bởi tủy răng, lúc này bọc răng sứ là phương pháp được khuyên dùng để mô răng còn lại ổn định và chắc chắn hơn, hầu hết các răng chết tủy nếu không bọc mão sứ đều có tỷ lệ lớn bị nứt vỡ và gãy rụng về sau rất cao.
 4. Răng bị nứt: Răng bị nứt thường gây đau nhức và ê buốt cho bệnh nhân, việc tiếp tục ăn nhai trên mặt răng nứt dễ khiến vết nứt lan rộng và hậu quả là vỡ răng. Khi có một mão sứ bọc lên trên, mô răng được bảo vệ khỏi áp lực nhai, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên với những vết nứt đã lan sâu vào tủy, bọc mão sứ không còn là phương pháp xử lý hữu hiệu, chính vì vậy bệnh nhân cần đi khám sớm khi phát hiện vết nứt răng vì đây là điều kiện kiên quyết để có thể bảo tồn răng.
 5. Mẻ vỡ múi răng: Múi răng (phần nhô lên mặt nhai của răng) là nơi chịu nhiều lực nhai, do đó chúng dễ bị mẻ, vỡ khi tai nạn hoặc ăn nhai thức ăn cứng. Khi bị mẻ múi răng, bệnh nhân khó có thể phục hình bằng miếng trám mà kỹ thuật bọc sứ sẽ được chỉ định để đem lại hiệu quả tối ưu.
 6. Răng bị mòn: Răng có thể bị mòn và ngắn dần nếu bệnh nhân mắc các vấn đề về acid dạ dày hoặc do thói quen xấu như: Nghiến răng, siết chặt răng,…Răng bị mòn để lộ ngà răng, gây ra những cơn ê buốt răng dai dẳng. Phục hồi răng bằng mão sứ cho răng bị mòn là phương pháp thường được chỉ định trong trường hợp này.
rang su
Những trường hợp nên bọc răng sứ: Mẻ vỡ múi răng, răng bị sâu, răng đã điều trị tủy,…

Bọc răng sứ có tốt không?

Bọc răng sứ có tốt không? Có nên bọc răng sứ không? Bọc răng sứ là phương pháp có khả năng xử lý nhiều dạng khiếm khuyết trên răng. Tuy nhiên, nó không được xem là kỹ thuật phục hình răng hoàn hảo vì vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.

Bọc răng sứ có tốt không còn tùy thuộc vào dạng khiếm khuyết bạn đang mắc, giả sử bạn có răng mẻ, vỡ hoặc răng đã điều trị tủy thì phương pháp này hoàn toàn được khuyến khích, nếu khiếm khuyết của bạn là răng hô, móm,…thì bọc răng sứ không được khuyên dùng mà trong trường hợp này, niềng răng sẽ là giải pháp tốt hơn.

Để tự đánh giá phương pháp bọc răng sứ có tốt không? Hãy cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này ngay sau đây nhé!

1. Ưu điểm của bọc răng sứ

1.1 Đảm bảo thẩm mỹ

Bọc răng sứ đảm bảo thẩm mỹ khá tốt do răng sứ được thiết kế tương đồng về hình dáng và màu sắc với răng thật. Sau khi mài nhỏ cùi răng, bác sĩ sẽ so sánh màu răng của bệnh nhân với thang màu của răng sứ để chọn ra màu sắc tương đồng nhất, tùy vào sở thích và nhu cầu mà bệnh nhân có thể yêu cầu màu sắc theo ý mình.

1.2 Phục hồi khả năng nhai cho răng

Răng mẻ vỡ, răng thưa hoặc răng sâu đều có đặc điểm chung là khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn, sau khi phục hình răng bằng cách bọc sứ, bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái vì răng sứ có khả năng chịu lực rất tốt.

1.3 Không mất nhiều thời gian phục hình

So với việc trồng răng implant thì thời gian bọc răng sứ nhanh hơn khá nhiều. Thông thường, bệnh nhân chỉ mất khoảng 3 – 4 ngày để phục hình hoàn thiện.

Trong lần hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân và tiến hành mài nhỏ cùi răng nếu đạt điều kiện. Sau khi mài cùi răng, bác sĩ gửi dấu hàm của bệnh nhân về phòng lab chế tác răng sứ, khoảng 2 – 3 ngày sau, răng sứ được gửi về nha khoa, bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa để gắn mão sứ và hoàn thiện quy trình bọc răng.

1.4 Độ bền cao

Bọc răng sứ không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái trong nhiều năm, tùy vào dòng răng sứ được lựa chọn mà tuổi thọ răng có thể duy trì từ 7 – 10 năm.

rang su
So với việc trồng răng implant thì thời gian bọc răng sứ nhanh hơn khá nhiều

2. Nhược điểm của bọc răng sứ

Dưới đây là một số nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ, bạn cần cân nhắc thật kỹ những hạn chế này trước khi quyết định bọc răng:

 • Cần mài nhỏ cùi răng để gắn mão sứ, điều này loại bỏ khá nhiều mô răng và không thể khôi phục lại được.
 • Sau khi bọc răng, một số bệnh nhân cảm thấy không thoải mái do chưa quen với hình dáng răng mới, một số cảm thấy nhạy cảm hơn với thực phẩm nóng và lạnh.
 • Mão sứ kém chất lượng có thể bị mẻ khi sử dụng. Với những vết mẻ thông thường, bác sĩ có thể khắc phục ngay trên răng mà không cần thay mão sứ mới, với những vết mẻ, nứt lớn, bệnh nhân buộc phải thay mão răng mới để đảm bảo chức năng nhai cho răng.

Có bao nhiêu loại răng sứ hiện nay?

Mão răng sứ được chế tác từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: Kim loại, sứ, zirconia, vàng,…Nhưng nhìn chung, chúng ta có thể chia răng sứ thành 4 loại như sau:

1. Răng sứ kim loại

Là loại răng sứ được sử dụng khá lâu đời trong công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ. Dòng răng này là sự kết hợp giữa lớp sườn kim loại và lớp sứ phủ bên ngoài. Răng sứ kim loại có độ cứng cao và đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ. Các nhóm kim loại được sử dụng để chế tác dòng răng sứ này thường là:

 • Kim loại thường: Crom, Niken, Molybdenum.
 • Kim loại bán quý: Titan, Coban, Silver, Copper.
 • Kim loại quý: Platinum, Palladium, vàng.
rang su
Răng sứ kim loại

Trong 3 nhóm kim loại nêu trên thì Niken -Crom, Vàng – Palladium và Crom – Coban là những 3 loại được sử dụng phổ biến nhất. Kim loại càng quý thì khả năng uốn mềm và độ bền càng cao, khả năng gây đen viền nướu và dị ứng cũng giảm dần.

2. Răng sứ toàn sứ

Đây là dòng răng sứ được sử dụng rộng rãi vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Với sự ra đời của sứ oxit – Ceramic thì lớp sườn bên trong mão răng được cắt ra hoàn toàn từ khối vật liệu này, khi kết hợp với sứ đắp thiêu phủ bên ngoài, mão sứ toàn sứ vừa có độ bền tối ưu, vừa đảm bảo thẩm mỹ tốt.

3. Răng sứ Zirconia nguyên khối

Răng sứ Zirconia cũng thuộc vào nhóm răng sứ toàn sứ nhưng nó sở hữu nhiều đặc tính khác biệt nên được tách ra thành một dòng răng sứ riêng biệt.

Zirconia là một loại sứ oxit của kim loại Zirconium, loại sứ này có độ cứng cao hơn sứ thông thường rất nhiều, có thể thay thế về độ cứng của sứ kim loại và độ thẩm mỹ của răng sứ toàn sứ. Nhược điểm chủ yếu của dòng răng này là màu sắc không được trong suốt, hạn chế về mặt thẩm mỹ.

rang su
Răng sứ Zirconia nguyên khối

4. Răng sứ thủy tinh

Sứ thủy tinh là dòng vật liệu mới được ứng dụng trong việc chế tác răng sứ. Đặc điểm của sứ thủy tinh là độ trong suốt cao, màu sắc có thể giống với răng thật 100%.

Nhờ độ cứng cao, răng sứ thủy tinh có thể bảo vệ men răng khỏi sự mòn răng, đồng thời khả năng dán dính của loại vật liệu này cũng rất cao, chính nhờ đặc điểm này nó thường được ứng dụng làm miếng dán veneer với độ mỏng cao, không cần mài răng hoặc mài răng rất ít khi thực hiện.

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ là cách gọi khác của kỹ thuật làm cầu răng sứ, đây là phương pháp phục hình răng được áp dụng khá phổ biến vì có chi phí tầm trung, rẻ hơn so với kỹ thuật trồng răng implant.

Thông thường, phương pháp bọc răng sứ được chỉ định cho bệnh nhân mất 1, 2 hoặc 3 răng liên tiếp. Để trồng răng sứ, bệnh nhân cần mài nhỏ cùi răng như đã đề cập, sau đó hoàn thiện răng giả bằng cách gắn dãy mão sứ lên trên.

Trồng răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định, bệnh nhân không thể tháo lắp tại nhà như hàm giả tháo lắp mà phải đến nha khoa nếu muốn đổi sang phương pháp phục hình khác.

Trồng răng sứ giá bao nhiêu?

Chi phí trồng răng sứ được cho là khá rẻ nếu so với cấy ghép implant. Tùy vào dòng răng sứ bạn chọn mà chi phí này sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu đồng.

Giả sử bạn trồng một dãy răng sứ gồm 3 thân răng, mỗi răng có giá là 2.5 triệu đồng, chi phí bạn cần bỏ ra sẽ là 2.5 * 3 = 7.5 triệu đồng. Với các dòng răng sứ cao cấp hơn, chi phí cho mỗi mão răng thường dao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng.

rang su
Trồng răng sứ dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu đồng

Quy trình trồng răng sứ như thế nào?

Quy trình trồng răng sứ được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn loại mão sứ phù hợp.
 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng, tiến hành mài nhỏ cùi răng.
 • Bước 3: Lấy dấu hàm, gắn mão sứ tạm để đảm bảo việc ăn uống và thẩm mỹ.
 • Bước 4: Gửi dấu hàm về phòng chế tác mão răng.
 • Bước 5: Sau 3 – 4 ngày, bệnh nhân quay lại nha khoa để gắn mão sứ.

Cần lưu ý những gì trước và sau khi trồng răng sứ?

Dưới đây là một số lưu ý bệnh nhân cần nắm trước và sau khi trồng răng sứ:

1. Trước khi trồng răng

 • Trồng răng sứ không thể ngăn ngừa tiêu xương như trồng răng implant.
 • Để trồng răng, bạn cần mài nhỏ ít nhất hai trụ răng thật, răng không thể khôi phục lại hình dáng ban đầu sau khi mài nhỏ.
 • Chất lượng và tuổi thọ răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào mức giá và tay nghề điều trị của bác sĩ.
 • Trồng răng sứ không thể duy trì vĩnh viễn, bệnh nhân cần phải thay mới khi răng xuống cấp.

2. Sau khi trồng răng

 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày với bàn chải lông mềm để làm sạch răng.
 • Ưu tiên các loại kem đánh răng chứa flour để chăm sóc răng sứ.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để vệ sinh răng sứ.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm quá dai hoặc cứng.
 • Hạn chế sử dụng thức ăn quá nóng hoặc lạnh.
 • Tăng cường sử dụng thịt, cá, trứng, tôm, sữa,…để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp răng chắc khỏe hơn.
rang su
Trồng răng sứ không thể ngăn ngừa tiêu xương như trồng răng implant

Hỏi đáp về trồng răng sứ

1. Bọc răng sứ có ảnh hưởng sức khỏe không?

Bọc răng sứ nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại còn giúp bệnh nhân tự tin hơn khi giao tiếp nhờ cải thiện thẩm mỹ cho răng.

2. Trồng răng sứ sử dụng được bao lâu?

Tùy vào dòng răng sứ và cách chăm sóc, trồng răng sứ có thể sử dụng được khoảng 7 – 10 năm. Sau đó bệnh nhân cần thay mão sứ mới để đảm bảo chức năng nhai.

3. Bọc răng sứ có đau không? Trồng răng sứ thẩm mỹ có đau không?

Trước khi mài răng, bệnh nhân được gây tê nên hầu như không cảm thấy đau. Sau khi hết thuốc tê, cảm giác đau sẽ rõ dần. Bạn có thể cải thiện bằng cách uống thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn.

4. Trồng răng sứ có giống răng thật không?

Các dòng răng sứ kim loại có thiết kế chưa được tự nhiên như răng thật nhưng các dòng răng sứ cao cấp và răng sứ thủy tinh có màu sắc và hình dáng giống răng thật đến 95%.

5. Bọc răng sứ có bị đổi màu theo thời gian không?

Răng sứ có thể bị nhiễm màu nếu bạn thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa màu hóa học.

6. Bọc răng sứ có tuổi thọ là bao lâu?

Tuổi thọ của mão sứ kim loại thường là 7 – 10 năm, mão sứ toàn sứ là 20 – 25 năm.

Địa chỉ làm răng sứ đáng tin cậy tại Sài Gòn

Nếu đang tìm kiếm địa chỉ làm răng sứ uy tín tại TPHCM, bạn hãy tham khảo công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ cao cấp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide.

rang su
Công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ cao cấp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide

Với 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa, Bệnh viện Worldwide luôn đi đầu trong việc cập nhật công nghệ điều trị, từ đó mang đến cho khách hàng các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa chất lượng cao.

Bệnh viện Worldwide quy tụ đội ngũ bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm phục hình răng, chỉnh nha và phẫu thuật răng hàm mặt công nghệ cao. Không chỉ vậy, chúng tôi luôn đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quy trình điều trị nhằm mang đến kết quả tốt nhất và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.

Mức độ uy tín của Worldwide được chứng minh bằng những ca bọc răng sứ thực tế, tính đến đầu năm 2022, chúng tôi đã thực hiện bọc sứ cho khoảng 5000 bệnh nhân, mỗi ca bọc răng sứ thẩm mỹ là một câu chuyện khác nhau, nhưng đặc điểm chung là sự hài lòng của bệnh nhân sau khi điều trị.

Khiếm khuyết về răng luôn là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy ngại giao tiếp và cười nói, nếu đang băn khoăn có nên bọc răng sứ không? Hãy gọi điện trực tiếp cho Worldwide để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về phương pháp này.

093 136 0186