Răng vĩnh viễn là răng nào? Cách phân biệt với răng sữa?

rang vinh vien la rang nao

Răng sữa và răng vĩnh viễn là hai nhóm răng có liên quan mật thiết đến nhau. Đa phần răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn khi đến tuổi, tuy nhiên có một số chiếc răng khi mọc lên sẽ không hề thay, vậy răng vĩnh viễn là răng nào? Răng vĩnh viễn có đặc điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Răng vĩnh viễn là răng nào?

Răng vĩnh viễn là răng nào? Răng vĩnh viễn có đặc điểm gì? Đây là thắc mắc của khá nhiều khách hàng khi lần đầu nghe đến khái niệm răng vĩnh viễn. Để biết răng vĩnh viễn là răng nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần đầu tiên của bài viết nhé!

Con người có hai hệ răng, bao gồm răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong đó răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên trên cung hàm từ 6 tháng tuổi đến khoảng 3 tuổi, khi mọc đầy đủ, hệ răng sữa gồm 20 chiếc ở hàm trên và hàm dưới.

rang vinh vien la rang nao
Răng vĩnh viễn là răng nào?

Khác với răng sữa, răng vĩnh viễn là hệ răng mọc cuối cùng trên cung hàm và không được thay thế nếu chẳng may bị tổn thương hay gãy rụng.

Răng vĩnh viễn mọc khi răng sữa đã rụng hoặc có thể hiểu răng vĩnh viễn mọc lên để thay thế cho răng sữa khi những chiếc răng này đã “hết nhiệm vụ”. Tùy vào trường hợp mà có người thay răng vĩnh viễn sớm, có người lại thay răng muộn.

Để biết răng vĩnh viễn là răng nào, chúng ta cần nắm được thời gian mọc răng vĩnh viễn (còn gọi là thời gian thay răng sữa), hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Răng vĩnh viễn mọc lúc nào?

Răng vĩnh viễn là răng nào? Răng vĩnh viễn mọc lúc mấy tuổi? Thông thường, răng vĩnh viễn sẽ tự mọc khi răng sữa rụng hoặc được nhổ bỏ trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuổi, sau thời gian này, hàm răng của trẻ đã mọc hoàn thiện với khả năng ăn uống như người trưởng thành.

Răng vĩnh viễn thường mọc theo thứ tự như sau:

  • Răng vĩnh viễn mọc đầu tiên (từ 6 – 7 tuổi): Răng cối số 6
  • Răng vĩnh viễn mọc thứ 2 (từ 7 – 8 tuổi: Răng cửa chính giữa
  • Răng vĩnh viễn mọc thứ 3 (từ 8 – 9 tuổi): Răng cửa thứ 2
  • Răng vĩnh viễn mọc thứ 4 (từ 10 – 12 tuổi): Răng nanh số 4 và số 5
  • Răng vĩnh viễn mọc thứ 5 (từ 12 – 13 tuổi): Răng cối số 7
rang vinh vien la rang nao
Răng vĩnh viễn sẽ tự mọc khi răng sữa rụng hoặc được nhổ bỏ trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuổi

Răng vĩnh viễn có tổng cộng bao nhiêu cái?

Như vậy có thể thấy, sau khi thay răng vĩnh viễn, hàm răng của bé đã hoàn thiện với khả năng ăn nhai tốt.

Mặc dù răng vĩnh viễn mọc lên và thay thế cho răng sữa nhưng riêng răng hàm số 6, số 7 chỉ mọc một lần duy nhất tại thời điểm thay răng. Nghĩa là số lượng răng vĩnh viễn mọc sẽ nhiều hơn số lượng răng sữa trước đó. Vậy răng vĩnh viễn có tổng cộng bao nhiêu chiếc?

Tại thời điểm thay răng hoàn tất, mỗi người sẽ có tổng cộng 28 chiếc răng vĩnh viễn bao gồm:

  • 4 Răng cửa giữa
  • 4 Răng cửa bên
  • 4 Răng nanh
  • 16 Răng hàm

Đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 18 – 25 tuổi), có một số người sẽ mọc răng khôn. Số lượng răng khôn tối đa là 4 chiếc (2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới). Tuy nhiên không phải ai cũng mọc răng khôn và số lượng răng khôn mọc không nhất định là 4 chiếc, có người chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 răng khôn.

Như vậy có thể thấy, số lượng răng vĩnh viễn khi chưa mọc răng khôn sẽ là 28 chiếc, nếu mọc đủ 4 răng khôn sẽ là 32 chiếc. Vậy khi được hỏi: Số lượng răng vĩnh viễn của con người là mấy chiếc, chúng ta có thể trả lời rằng: Tối thiểu là 28 chiếc và tối đa là 32 chiếc.

Chức năng của từng loại răng vĩnh viễn

Bên cạnh thắc mắc răng vĩnh viễn là răng nào, có nhiều bạn còn thắc mắc về chức năng của từng loại răng vĩnh viễn. Nếu bạn chưa nắm được vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

rang vinh vien la rang nao
Răng vĩnh viễn là hệ răng chỉ mọc một lần và không được thay thế

1. Răng cửa

Răng cửa là 8 chiếc răng nằm phía trước cung hàm và sẽ lộ ra khi cười, nói. Nhóm răng này có nhiệm vụ chính là cắn nhỏ thức ăn trước khi đưa vào răng hàm.

2. Răng nanh

Đây là 4 chiếc răng nằm kế răng cửa, với hình dáng tương đối sắc nhọn, răng nanh có nhiệm vụ chính là xé và nghiền thức ăn.

3. Răng hàm

Răng hàm là những chiếc răng nằm sau răng nanh. Với bề mặt rộng và chân răng chắc chắn, chúng có nhiệm vụ chính là nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về răng vĩnh viễn, hy vọng nó sẽ giúp bạn hình dung được răng vĩnh viễn là răng nào? Răng vĩnh viễn có đặc điểm gì?

Khác với răng sữa, răng vĩnh viễn là hệ răng chỉ mọc một lần và không được thay thế, kể cả khi bị sâu răng hay hư tổn, chúng ta cũng không thể chờ một chiếc răng mới mọc lên. Chính vì vậy sau khi thay răng vĩnh viễn, bạn nên chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật tốt để không mắc bất kỳ bệnh lý răng miệng nào nhé!

Bên cạnh thắc mắc: Răng vĩnh viễn là răng nào, bạn có thể để lại bất kỳ câu hỏi nào về nha khoa để được giải đáp kỹ lưỡng.

093 136 0186