Tại sao ngủ lại nghiến răng? Chữa nghiến răng như thế nào?

tai sao ngu lai nghien rang

Nghiến răng khi ngủ là tình trạng siết chặt hai cơ hàm trên và dưới, tạo ra ma sát mạnh giữa hai hàm răng, tình trạng này khiến nhiều người lo lắng vì ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe răng miệng, vậy tại sao ngủ lại nghiến răng? Chữa tật nghiến răng khi ngủ như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nghiến răng khi ngủ là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc: Tại sao ngủ lại nghiến răng, hãy cùng Bệnh viện Worldwide tìm hiểu sơ qua về tình trạng này trong phần đầu của bài viết nhé!

Nghiến răng khi ngủ được định nghĩa là hoạt động lặp đi lặp lại của cơ hàm, trong đó hai hàm sẽ siết chặt và tạo ra ma sát giữa hàm trên và hàm dưới. Nghiến răng khi ngủ có thể tạo thành tiếng kêu “ken két” hoặc không.

Theo nghiên cứu, nghiến răng là vận động vô thức và không thực hiện bất kỳ chức năng nào với hệ thống nhai, thậm chí nó còn gây chấn thương khớp cắn nếu lặp đi lặp lại với cường độ mạnh. Vậy tại sao ngủ lại nghiến răng? Nguyên nhân nghiến răng khi ngủ là gì? Hãy cùng giải đáp vấn đề này trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Tại sao ngủ lại nghiến răng?

Tại sao ngủ lại nghiến răng? Nguyên nhân gây ra tình trạng nghiến răng chưa được kết luận rõ ràng, tuy nhiên người ta cho rằng nghiến răng có liên quan đến một trong những yếu tố dưới đây:

1. Do tâm lý

Theo một số bài nghiên cứu về vấn đề tại sao ngủ lại nghiến răng, nguyên nhân có thể là do tâm lý căng thẳng hoặc cảm xúc bị kìm nén, nghiến răng chính là hoạt động đáp ứng lại với trạng thái căng thẳng ban ngày.

tai sao ngu lai nghien rang
Nghiến răng chính là hoạt động đáp ứng lại với trạng thái căng thẳng ban ngày

Tình trạng nghiến răng do căng thẳng thường xảy đến với những người làm việc nhiều, chịu nhiều áp bức hoặc sinh viên trong mùa thi. Trạng thái căng thẳng, lo âu và kìm nén cảm xúc có thể kích hoạt hoạt động của não bộ, gây nên các phản ứng tại cơ hàm, đặc biệt là nghiến răng.

Tại sao ngủ lại nghiến răng, nếu nguyên nhân nghiến răng là do tâm lý căng thẳng thì tình trạng này thường xuất hiện ở những người có cá tính mạnh hoặc dễ kích động, theo thời gian, chứng nghiến răng sẽ giảm dần và có thể biến mất khi về già.

2. Di truyền

Tại sao ngủ lại nghiến răng? Nguyên nhân gây nghiến răng khi ngủ còn đến từ yếu tố di truyền. Những người có người thân trong gia đình mắc chứng nghiến răng thường có nguy cơ bị bệnh này cao hơn bình thường.

Theo một nghiên cứu, khoảng 21 – 50% những người có tật nghiến răng đều có thành viên trong gia đình mắc chứng bệnh này trước đây, điều này cho thấy nghiến răng đến có thể xuất hiện do yếu tố di truyền.

3. Sử dụng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích, thuốc chống trầm cảm, chất ức chế tái hấp thu serotonin,…cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nghiến răng khi ngủ.

tai sao ngu lai nghien rang
Sử dụng chất kích thích làm tăng nguy cơ nghiến răng khi ngủ

4. Yếu tố toàn thân

Tại sao ngủ lại nghiến răng? Nguyên nhân của tật nghiến răng khi ngủ có thể là yếu tố toàn thân, cụ thể là:

  • Do bệnh nhân bị nhiễm ký sinh đường ruột, rối loạn tiêu hóa hoặc dị ứng thức ăn.
  • Rối loạn dinh dưỡng, rối loạn nội tiết, rối loạn tiết niệu.
  • Mất cân bằng enzym, thiếu vitamin.
  • Một số rối loạn thần kinh trung ương: Chứng bại não, động kinh, nhiễm khuẩn màng não, bệnh Leigh,…

5. Thói quen nghề nghiệp

Tại sao ngủ lại nghiến răng? Nguyên nhân tiếp theo gây ra chứng nghiến răng có thể là thói quen nghề nghiệp. Một số công việc có tính đặc thù khiến bệnh nhân phải nghiến răng hay cắn chặt răng thường xuyên vào ban ngày, dẫn đến hệ quả là tình trạng nghiến răng khi ngủ.

6. Yếu tố bản năng

Một số nghiên cứu về việc tại sao ngủ lại nghiến răng cho thấy yếu tố bản năng cũng là nguyên nhân gây ra chứng nghiến răng. Theo đó, bản năng và hoạt động của loài có vú là nghiến răng để duy trì hàm răng sắc bén, chính vì vậy nguyên nhân nghiến răng khi ngủ có thể đến từ yếu tố này.

tai sao ngu lai nghien rang
Máng chống nghiến răng

Chữa tật nghiến răng khi ngủ như thế nào?

Nếu nguyên nhân gây nghiến răng là do căng thẳng, stress, bệnh nhân có thể điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thư giãn trước khi ngủ và có thể sử dụng thuốc giãn cơ để làm giảm sự co thắt cơ hàm.

Nếu nguyên nhân gây nghiến răng đến từ bệnh lý thần kinh hoặc tổn thương não, bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp bảo vệ răng và khớp cắn.

Nếu nghiến răng do sử dụng thuốc, hãy ngưng sử dụng loại thuốc đó và tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng các loại thuốc khác có tác dụng làm giảm nghiến răng.

Lời kết

Nghiến răng ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến hàm răng nhưng nghiến răng mức độ nặng và thường xuyên sẽ khiến sức khỏe răng miệng giảm sút nghiêm trọng, chính vì vậy, bệnh nhân cần đến trực tiếp nha khoa thăm khám để tìm ra phương pháp xử lý tốt nhất, tại đây nha sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể để bảo vệ răng cũng như hạn chế tối đa tổn thương khi nghiến răng thường xuyên.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc: Tại sao ngủ lại nghiến răng, hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này, từ đó có được biện pháp khắc phục phù hợp.

093 136 0186