Xử lý tình trạng răng bị sâu, bị đen ở trẻ nhỏ

Đen răng bất thường ở trẻ thường được xuất hiện ở một số răng hàm trên hoặc hàm dưới, mặt trong và mặt ngoài thậm chí cả hàm là hiện tượng thường gặp ở trẻ em. Tuy đen răng trẻ em chỉ xuất hiện ở độ tuổi mọc răng sữa, các răng này đều sẽ được thay thế khi răng vĩnh viễn mọc, nhưng hiện tượng đen răng trẻ em cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bé, chức năng ăn nhai và cả hệ tiêu hóa. Điều này khiến nhiều cha mẹ cảm thấy lo sợ vì răng trẻ vẫn bị xỉn màu và đen dù đã có ý thức vệ sinh răng miệng cho trẻ rất kĩ càng. Chính vì vậy, bạn nên đưa bé đến phòng khám nha khoa quốc tế uy tín thuộc các thành phố lớn để được khắc phục tình trạng này bằng các biện pháp trám răng, nhổ răng hay sử dụng thuốc nếu cần thiết. Sau nhiều số liệu và thống kê, nha khoa Dr. Hùng xin tóm tắt những nguyên nhân cơ bản gây đen răng ở trẻ như sau:

  • Trẻ tiếp xúc quá nhiều với đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…) là khắc tinh của răng miệng.

Đối với trẻ con, các loại nước ngọt có gas, đồ ngọt là những món mà trẻ cực kỳ yêu thích, thế nhưng  những món đồ này lại có khả năng tạo ra vi khuẩn và mảng bám tích tụ làm sâu răng sữa, phá hủy men răng, ngà răng, không còn lớp men răng trắng tự nhiên mà nứt gãy, vàng đục hoặc thậm chí là đen. Nếu cho trẻ dùng quá nhiều các chất ngọt đồng nghĩa với việc bạn cho phép vi khuẩn tấn công răng miệng của con, sẽ dẫn đến răng ngả đen, nhiễm màu.

Trẻ tiếp xúc quá nhiều với đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…) là khắc tinh của răng miệng.
Trẻ tiếp xúc quá nhiều với đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…) là khắc tinh của răng miệng.
  • Bệnh bẩm sinh thuộc các bộ phận khác cũng ảnh hưởng đến răng

Đối với trẻ em, những bệnh bẩm sinh như bệnh tim, vàng da, nguyên hồng cầu huyết trẻ sơ sinh… đều có thể làm cho răng của bé không được phát triển cứng chắc như bình thường, rất yếu, dễ nứt gãy, lung lay, ngả màu… dù là răng sữa.

  • Thiếu vitamin và khoáng chất cũng là nguyên nhân gây đen răng và nhanh gãy rụng.

Mẹ của trẻ lúc mang thai không đủ khỏe mạnh, bổ sung lượng canxi cần thiết chưa đủ, trẻ khi sinh ra không được tắm nắng đầy đủ sau khi sinh từ 1 đến 3 tuổi là nguyên nhân chính gây nên việc đen răng. Thiếu vitamin và khoáng chất nặng hơn còn dẫn đến thiếu canxi, còi xương mà biểu hiện răng đen là một dấu hiệu ban đầu.

  • Cho trẻ uống quá nhiều thuốc kháng sinh

Những loại thuốc kháng sinh như Tetracycline, Flour, ngay cả nước súc miệng có chứa chlorhexidine và clorua cetylpyridinium … cũng chính là lý do nữa có thể là có thể dẫn đến vàng răng nếu sử dụng thường xuyên, khiến cho răng nhiễm màu nâu xám rất khó coi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186